Phi cơ vận tải quân sự của Nga chở 65 tù binh Ukraine ‘đâm xuống gần Belgorod’

Il-76
Chụp lại hình ảnh,Điểm rơi chiếc phi cơ Il-76

Một phi cơ vận tải quân sự của Nga chở 65 tù binh Ukraine đã đâm xuống Belgorod sau khi “bị trúng hỏa tiễn”, theo phía Nga.

Chiếc Il-76 cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky gần Moscow để bay tới Belgorod.

Các đoạn video mà BBC xác minh cho thấy máy bay lao xuống gần làng Yablonovo, 70km về phía Đông Bắc thành phố Belgorod.

Nga nói số 65 tù binh Ukraine được chuyển tới vùng gần biên giới để chuẩn bị cho một cuộc trao đổi tù binh.

Thế nhưng toàn bộ số tù binh Ukraine cùng ba người áp tải và tổ lái sáu người đều thiệt mạng trong vụ mà Nga đổ cho Ukraine là “đã bắn hỏa tiễn| vào phi cơ.

Tuy thế, các lãnh đạo cao nhất của Nga và Ukraine chưa lên tiếng chính thức về vụ việc.

Chỉ có Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo nói “chính quyền tội phạm Zelensky” đã bắn hạ chiếc máy bay và họ “biết rõ tuyến đường trao đổi tù binh”.

Il-76
Chụp lại hình ảnh,Mạng xã hội Nga đang hình cột khói từ nơi chiếc phi cơ lao xuống đất
Ukraine

Vào lúc 14:46 chiều 24/01 giờ Anh, đài BBC trích lời giới chuyên gia cho hay “Ukraine cần phải có quan điểm về vụ nghi vấn là hỏa tiễn của họ có bắn hạ chiếc phi cơ hay không”.

Phía Ukraine vẫn chưa lên tiếng chính thức và một cố vấn cho tổng thống Ukraine nói quan chức nước này cần “có thêm thời gian để xác minh”.

Ông Mikhail Podolyak nói với hãng tin Reuters rằng chính quyền còn đang tìm hiểu thông tin.

Theo BBC Tiếng Nga, quan chức Ukraine yêu cần người dân không phát tan hình ảnh, bình luận chưa được xác thực về vụ tai nạn máy bay bên Nga.

Truyền thông Ukraine ban đầu trích lời người thuộc quân đội nước họ nói “vụ bắn hạ chiếc Il-76 gần Belgorod là “nhờ công việc của họ”, và tin này được cả BBC Ukraine cùng trang Ukrayinska Pravda đăng tải.

Phía Ukraine, vào lúc đó tin rằng chiếc máy bay không chở tù binh mà “có thể” chuyên chở hỏa tiễn cho hệ thống phòng không S-300.

Nhưng sau đó cả hai bản tin kia đều chỉnh sửa nội dung và xóa đoạn “công việc của họ”.

Quan chức tình báo quân đội Ukraine và Bộ Tổng tham mưu nói với BBC Ukraine rằng họ còn cần thời gian xác minh các thông nên chưa thể công bố gì cụ thể.

Trước đó, tại Nga, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng nói chính quyền Nga còn cần xác minh thêm thông tin nên chưa thể tuyên bố gì chính thức.

Bài Liên Quan

Leave a Comment