Quan chức Ai Cập : Hamas bác đề xuất của Israel về thỏa thuận hưu chiến mới

Một quan chức cấp cao của Ai Cập hôm qua, 23/01/2024, cho biết tổ chức Palestine Hamas đã bác đề xuất của Israel ngừng bắn hai tháng để Hamas thả toàn bộ con tin Israel đổi lấy các tù nhân người Palestine bị giam ở Israel.

Đăng ngày: 24/01/2024

Một quân nhân Israel hướng dẫn đoàn xe tăng băng qua, trong chiến dịch trên bộ ở dải Gaza nhằm tiêu diệt Hamas, ngày 04/12/2023.
Một quân nhân Israel hướng dẫn đoàn xe tăng băng qua, trong chiến dịch trên bộ ở dải Gaza nhằm tiêu diệt Hamas, ngày 04/12/2023. REUTERS – AMIR COHEN

Phan Minh

Theo hãng tin Mỹ AP, quan chức nói trên cho biết thêm các lãnh đạo Hamas cũng từ chối rời khỏi Gaza và yêu cầu Israel rút toàn bộ quân khỏi dải đất này, cho phép người dân Palestine có thể trở về nhà. Về phần mình, Israel chưa xác nhận thông tin này. Kênh 12 của Israel dẫn lời các quan chức giấu tên của nước này cho biết chưa nhận được thông báo về việc Hamas từ chối đề nghị hưu chiến của Israel.

Vẫn về Trung Đông, tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tới Ankara hôm nay và sẽ hội đàm với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về cuộc chiến ở Gaza và tìm cách ngăn xung đột lan rộng trong khu vực.

Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer tường trình :

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, Ankara cố gắng giữ mối quan hệ hòa hoãn với Teheran. Mặc dù các cuộc tấn công của nước láng giềng Iran nhắm vào một số quốc gia khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng, Ankara vẫn chỉ kêu gọi các bên “kiềm chế” và không lên án trực tiếp chế độ Teheran.

Đối với đất nước của tổng thống Erdogan, Iran là một đối tác về kinh tế và năng lượng, nhưng cũng là một đối thủ trong khu vực với quan điểm khác biệt, không cùng lợi ích với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt ở Irak và Syria. Tuy nhiên, Ankara chọn thảo luận về những bất đồng này trong các cuộc hội đàm song phương thay vì công khai chỉ trích Teheran. Điều này càng quan trọng khi Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tăng cường các hoạt động quân sự chống lực lượng người Kurdistan ở Irak và Syria, nơi họ phải liên tục đối phó với Iran và những lực lượng mà nước này yểm trợ.

Cuối cùng, Ankara mong muốn duy trì đối thoại chặt chẽ với Teheran về xung đột ở Gaza, một cuộc đối thoại mà Hoa Kỳ, đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng có thể sẽ hữu ích trong việc kiềm chế Iran. Hai nước láng giềng đều lên án Israel và ủng hộ Hamas, nhưng với những khác biệt : Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không hỗ trợ quân sự cho Hamas và cũng không muốn phá vỡ quan hệ với Israel.

Bài Liên Quan

Leave a Comment