Chiến tranh Ukraina: Nga tố cáo ‘‘lính đánh thuê Pháp’’, Paris bác bỏ

Hạ Viện Nga hôm qua, 24/01/2024, đã thông qua một nghị quyết lên án “lính đánh thuê” Pháp tham chiến tại Ukraina. Vào tuần trước, khi quân đội Nga đưa ra cáo buộc này, Pháp đã ngay lập tức tố cáo “một thủ đoạn thao túng dư luận trơ trẽn của Nga”.

Đăng ngày: 25/01/2024

A general view of a street market destroyed during a Russian missile attack, amid Russia's attack on Ukraine, Kharkiv, Ukraine January 23, 2024.
Một khu chợ bị trúng tên lửa Nga, tại Kharkiv, Ukraina, ngày 23/01/2024. REUTERS – STRINGER

Trọng Thành

Theo AFP, trong nghị quyết của Viện Duma Nga gửi đến Quốc Hội Pháp có đoạn : ‘‘Điều đáng tiếc là Pháp, cùng với Nga từng là một trong những quốc gia thúc đẩy tiến trình giảm căng thẳng chính trị – quân sự tại châu Âu, giờ đây lại tham gia vào việc kéo dài cơn hấp hối của chế độ quốc xã tại Kiev’’. Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, hôm qua khẳng định Nga ‘‘có các bằng chứng tin cậy’’ về sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp tại Ukraina.

Ngày 17/01, quân đội Nga khẳng định đã phá hủy một khu nhà ở Kharkiv, nơi ở của nhiều “lính đánh thuê” mà đa số là người Pháp, giết chết khoảng 60 người. Bộ Ngoại Giao Pháp khẳng định nước Pháp không hề có lính đánh thuê ở bất cứ nơi đâu, không chỉ ở Ukraina.  

Về vụ tấn công tại thành phố Kharkiv, đông bắc Ukraina, theo một chuyên gia an ninh Pháp, không có bất cứ công dân Pháp nào thiệt mạng. AFP dẫn một nguồn tin quân sự cho biết có khoảng 100 người Pháp đang chiến đấu tại Ukraina. Kể từ đầu cuộc xâm lược Ukraina của Matxcơva, nhiều người nước ngoài  tình nguyện tham chiến chống Nga. Một nguồn tin an ninh tại Kiev cho hay có nhiều người Pháp tham gia ‘‘binh đoàn quốc tế Ukraina’’, lực lượng của những người nước ngoài chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Ukraina. Hôm 22/01, tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky đã đề nghị sửa luật để các tình nguyện quân nước ngoài có thể vừa được nhập quốc tịch Ukraina, vừa giữ quốc tịch của mình.  

Các cáo buộc về lính đánh thuê Pháp được Nga đưa ra trong bối cảnh từ nhiều tuần nay Paris liên tục đưa ra các cam kết hỗ trợ vũ khí giúp Ukraina chống quân xâm lược Nga và sẵn sàng ký kết một thỏa thuận về an ninh với Kiev.

Bài Liên Quan

Leave a Comment