Tổng thống Pháp công du Ấn Độ củng cố mối quan hệ chiến lược

New Delhi trải thảm đỏ tiếp tổng thống Pháp. Bắt đầu chuyến viếng thăm cấp Nhà Nước trong hai ngày 25 và 26/01/2024, tổng thống Emmanuel Macron là khách mời danh dự nhân lễ Quốc Khánh Ấn Độ. Paris chú trọng đến hợp tác quân sự và kinh tế với New Delhi, vì Ấn Độ là một trong những cột trụ trong khối các nền kinh tế đang trỗi dậy và một tiếng nói có trọng lượng của nhóm các nước « Global South ».

Đăng ngày: 25/01/2024

Two Indian women walk past a billboard showing French President Emmanuel Macron with Indian Prime Minister Narendra Modi erected ahead of Macron's arrival in Jaipur, Rajasthan, India, Thursday, Jan.25
Ảnh thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên tấm panô ca ngợi tình hữu nghị Ấn – Pháp, Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ, ngày 25/01/2024. AP – Deepak Sharma

Thanh Hà

Theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp, chuyến công du lần này nhằm « củng cố quan hệ đối tác chiến lược » với quốc gia được mệnh danh là nền dân chủ lớn nhất thế giới, Paris và New Delhi chia sẻ nhiều lợi ích trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trước khi đến New Delhi, ở chặng đầu tiên chiều nay, tổng thống Macron sẽ cùng thủ tướng Modi tham quan đài thiên văn do các nhà truyền giáo Pháp xây dựng từ thế kỷ thứ 18 tại Jaipur, bang Rajasthan. Đây là biểu tượng cho hợp tác sắp tới giữa Paris với New Delhi trong lĩnh vực không gian. Đỉnh điểm chuyến thăm lần này sẽ là lễ Quốc Khánh Ấn Độ – Republic Day ngày 26/01/2024. Trên khán đài danh dự, ông Emmanuel Macron là thượng khách của Ấn Độ tại lễ duyệt binh ở New Delhi, đáp lại việc Paris đã vinh danh thủ tướng Modi nhân lễ Quốc Khánh Pháp 14/07/2023.

Bên cạnh những nghi thức đón tiếp trọng thể nhất dành cho tổng thống Pháp, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về những hồ sơ lớn, như chiến tranh Ukraina và khủng hoảng ở Gaza. Paris đề ra mục tiêu đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp quốc phòng với New Delhi. Ấn Độ đã mua 36 chiến đấu cơ hiện đại Rafale của Pháp và đang chuẩn bị ký thêm hợp đồng trang bị thêm 26 chiếc khác. Về kinh tế, Pháp kỳ vọng nhiều vào hợp đồng cung cấp 6 lò phản ứng hạt nhân đời mới EPR cho Ấn Độ.

Ấn Độ nay là nước đông dân nhất địa cầu, là một trong những nền kinh tế năng động nhất và là một cường quốc hạt nhân. New Delhi chiếm một vị trí đặc biệt trong quan hệ với cả Trung Quốc lẫn Nga, là thành viên khối 5 nền kinh tế đang trỗi dậy BRICS, đồng thời là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tháp tùng tổng thống Macron lần này gồm có các bộ trưởng Quân Lực, Ngoại Giao, Văn Hóa và hơn 15 lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp trong các lĩnh vực, từ điện lực đến ngành công nghiệp quốc phòng. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment