Pháp – Ấn Độ hợp tác sản xuất trực thăng và tầu ngầm

Kết thúc chuyến công du Ấn Độ trong hai ngày 25 và 26/01/2024 tổng thống Emmanuel Macron ra về sau khi đạt thỏa thuận « hợp tác chế tạo trang thiết bị quân sự ». Sau Nga, Pháp là nguồn cung cấp vũ khí lớn thứ nhì cho New Delhi.

Đăng ngày: 27/01/2024

Indian President Droupadi Murmu, France's President Emmanuel Macron, Indian Prime Minister Narendra Modi and Indian Vice President Jagdeep Dhankhar pose for a picture during a reception at the Preside
Tổng thống Pháp Macron được các nhà lãnh đạo Ấn Độ tiếp đón trọng thể. Ảnh ngày 27/1/2024 tại New Delhi AFP – LUDOVIC MARIN

Thanh Hà

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn thông cáo của chính phủ Ấn Độ chiều 26/01/2024 cho biết đôi bên đã « đồng ý hợp tác chế tạo các trang thiết bị quân sự kể cả trực thăng và tàu ngầm ». Các thiết bị này nhằm « phục vụ các lực lượng trong quân đội Ấn Độ và quân đội các nước bạn ».

Thủ tướng Narendra Modi và tổng thống Emmanuel Macron đồng ý mở rộng quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực như « quốc phòng, năng lượng hạt nhân, nghiên cứu không gian, trí tuệ nhân tạo » vì những mục tiêu « y tế, chống biến đổi khí hậu và nông nghiệp ».

Hiện cả Paris lẫn New Delhi đều không thông báo về trị giá các hợp đồng đã ký kết nhân chuyến công du cấp Nhà nước của tổng thống Macron lần này. Nhưng theo Reuters lĩnh vực quốc phòng chiếm một vị trí quan trọng. Tập đoàn Pháp Safran giành được hợp đồng bảo trì động cơ LEAP và động cơ của máy bay chiến đấu Rafale. Tập đoàn Tata của Ấn Độ và hãng chế tạo máy bay Airbus hợp tác sản xuất trực thăng dân sự. Sau cùng New Delhi và Paris nhất trí « đẩy mạnh thêm nữa hợp tác trong khu vực tây nam Ấn Độ Dương » qua các chương trình tuần tra chung đã được khởi động từ năm 2020. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment