Tòa Án Công Lý Quốc Tế đòi Israel « ngăn chặn mọi hành động diệt chủng » tại Gaza

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn vào ngày 31/01/2024 nhằm xem xét khả năng thực thi phán quyết của Tòa Án Công Lý Quốc Tế (ICJ/CIJ) yêu cầu Israel ngừng mọi hành động « diệt chủng » tại Gaza và ban hành « ngay lập tức » các biện pháp cho phép đưa viện trợ quốc tế đến các thường dân Palestine. Định chế tư pháp cao nhất trực thuộc Liên Hiệp Quốc tránh yêu cầu Israel chấp nhận ngừng bắn tại Gaza. 

Đăng ngày: 27/01/2024

Les juges de la Cour internationale de Justice (CIJ) rendent leur verdict concernant Israël, à La Haye, aux Pays-Bas, le 26 janvier 2024.
Tòa Án Công Lý Quốc Tế đưa ra phán quyết, yêu cầu Israel ngừng mọi hành động diệt chủng tại Gaza. Ảnh ngày 26/1/2024 tại La Haye, Hà Lan © PIROSCHKA VAN DE WOUW / Reuters

Thanh Hà

Mọi chú ý nhắm vào cụm từ « diệt chủng » mà tòa án La Haye đã sử dụng trong phán quyết đưa ra vào hôm qua 26/01/2024. Nam Phi, bên khởi kiện Israel vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về tội diệt chủng, đã gọi quyết định của tòa án La Haye là một « thắng lợi lớn ».

Liên Hiệp Châu Âu và Brazil kêu gọi « thi hành ngay lập tức » phán quyết của tòa án La Haye. Đại diện Palestine bên cạnh Liên Hiệp Quốc xem đây là một ngày « lịch sử » và kỳ vọng nhiều quốc gia Hồi Giáo khác sẽ tiếp tục vận động để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau hơn ba tháng giao tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran Qatar hoan nghênh việc CIJ/ICJ yêu cầu Israel ngăn chặn mọi hành động diệt chủng. Ả Rập Xê Út đòi Israel « giải thích » về những hành vi « vi phạm luật pháp quốc tế ». Trái lại Hoa Kỳ, đồng minh thân thiết nhất của chính quyền Netanyahu, thì đánh giá cáo buộc Israel « diệt chủng » là « không có cơ sở ».

Israel đương nhiên phản ứng mạnh mẽ hơn cả và đã  ngay lập tức bác bỏ phán quyết của Tòa Án Công Lý Quốc Tế. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng cáo buộc vi phạm tội « diệt chủng » không chỉ là « một sai lầm » mà còn là điều « quá đáng », không thể chấp nhận được. Thông tín viên RFI từ Jérusalem, Michel Paul gửi về bài tường trình :

« Israel không phải trả giá quá đắt : Tòa Án Công Lý Quốc Tế đã không yêu cầu nước này ngừng tấn công vào Gaza. Đó là điều mà nhiều thanh niên tại Jérusalem, giống như Dror, một lính dự bị vừa từ Gaza trở về, nhận thấy. Anh tự hỏi ‘động lực nào đã thôi thúc các thẩm phán ở La Haye đưa ra phán quyết như vậy. Liệu rằng phán quyết ấy có mang hơi hướng bài Do Thái hay không? Nhưng có lẽ nên gạt chuyện đó sang một bên. Thực tế là về mặt chính trị, Israel không thể dừng cuộc chiến’. Theo Dror, can thiệp quân sự vào Gaza là một quyết định đúng đắn.

Yossef thì lại đưa ra một giải thích khác. Anh nói : ‘Trong chuyện này chúng tôi luôn bị coi là phe ác, những người đi đàn áp một dân tộc khác, còn phía bên kia là những nạn nhân bị đàn áp. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi cũng là những người mang tội. Tư tưởng này đã phát triển từ nhiều năm nay trong các trường đại học Mỹ. Chúng tôi chẳng thể làm bất cứ điều gì để dẹp bỏ nó’.

Tại một quán cà phê ngoài trời ở trung tâm Jérusalem dưới trời mưa, giông tố được báo trước cho một ngày nghỉ lễ cuối tuần, Naama miễn cưỡng trả lời : ‘Vâng, phán quyết của Tòa Án Công Lý Quốc Tế là một điều hay và sẽ đem lại nhiều hệ lụy cho tất cả mọi người. Tôi không dám chắc lắm nhưng dường như đây là điều tốt’.

Thực ra công luận Israel vẫn băn khoăn về số phận các con tin sau 113 ngày bị bắt giữ »

Bài Liên Quan

Leave a Comment