Ukraina tìm cách thuyết phục Hungary không chặn viện trợ của Liên Âu

Ba ngày trước khi khối Liên Âu (EU) họp thượng đỉnh để thảo luận về khoản viện trợ 50 tỷ đô la được phân bổ trong vòng 4 năm dành cho Kiev, ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba, hôm nay 29/01/2024, tiếp đồng nhiệm Hungary Peter Szijjarto để tìm cách thuyết phục Budapest không chặn khoản viện trợ nói trên, trong bối cảnh Ukraina vẫn đang phải gồng mình trong cuộc chiến chống Nga.

Đăng ngày: 29/01/2024

Ukraine's Foreign Minister Dmytro Kuleba arrives for a meeting of EU foreign ministers at the European Council building in Brussels, Monday, Dec. 11, 2023.
Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba tới dự cuộc họp các ngoại trưởng Liên Âu tại trụ sở Hội Đồng Châu Âu, Bruxelles, Bỉ, ngày 11/12/2023. AP – Virginia Mayo

Phan Minh

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết cụ thể :

Hôm nay, thành phố Uzhgorod, thủ phủ nhỏ bé của vùng Zakarpattia, nằm ở sát biên giới Hungary và Slovakia, thành phố duy nhất của Ukraina chưa bị giới nghiêm trong 2 năm qua, sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đến Uzhgorod gặp đồng nhiệm Ukraina Dmytro Kuleba và Andriy Yermak, cánh tay phải của Volodymyr Zelensky, ở Zakarpattia, nơi cộng đồng thiểu số Hungary sinh sống.

Các quyền dân sự và nền văn hóa của cộng đồng thiểu số Hungary chắc chắn sẽ được đề cập trong cuộc hội đàm giữa ba quan chức, bởi Budapest đã sử dụng cái cớ này trong nhiều năm để ngăn cản nguyện vọng gia nhập châu Âu của Kiev.

Nhưng lần này, đó là vấn đề tài chính quan trọng. Các nhà lãnh đạo Ukraina hy vọng thuyết phục Hungary, vốn thân thiết với Nga, không cản Bruxelles cấp số tiền viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraina. Từ vài tuần qua, phủ tổng thống Ukraina đang nỗ lực tìm cách mời gọi Viktor Orban tới thăm Kiev, để cải thiện quan hệ song phương, nhưng cũng để thuyết phục Budapest thống nhất với các nước châu Âu chuyển số tiền mà Kiev đã hy vọng được nhận từ lâu.

Hôm nay, tại Uzhgorod, mọi người sẽ bàn về quyền của những người thiểu số, sự hiện diện của tiếng Hungary trong hệ thống giáo dục Ukraina, nhưng trên hết là thảo luận về số tiền lớn hỗ trợ ngân sách Ukraina vào năm 2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment