Liên Hiệp Châu Âu yêu cầu thực hiện kiểm toán tại cơ quan UNRWA

Hôm nay, 30/01/2024, tại New York, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ họp với các nhà tài trợ chính của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), để tìm cách duy trì nguồn tài trợ cho cơ quan này, trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo ở Gaza ngày càng nghiêm trọng, với nguy cơ nạn đói bùng phát.

Đăng ngày: 30/01/2024

Logo của cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách về người tị nạn Palestine (UNRWA) trên một chiếc xe tải tại cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và dải Gaza, ngày 27/11/2023.
Logo của cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách về người tị nạn Palestine (UNRWA) trên một chiếc xe tải tại cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và dải Gaza, ngày 27/11/2023. © Amr Abdallah Dalsh / Reuters

Minh Phương

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bộ Ngoại Giao Ả Rập Xê Út cũng đã yêu cầu UNRWA điều tra về cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này đã tham gia cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 07/10 năm ngoái.Hôm qua, 29/01/2024, Liên Hiệp Châu Âu đã yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm toán để xác minh và ngăn chặn khả năng nhân viên của UNRWA tham gia vào các hoạt động khủng bố.

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet cho biết cụ thể :

Tương tự như Ả Rập Xê Út, Ủy Ban Châu Âu cũng không yêu cầu tham gia điều tra về cáo buộc các nhân viên của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine UNRWA dính líu tới các cuộc tấn công của Hamas hôm 07/10. Tuy nhiên, Uỷ Ban yêu cầu UNRWA chấp nhận cho thực hiện một cuộc kiểm toán để đánh giá hệ thống kiểm soát, nhằm ngăn chặn khả năng nhân viên của cơ quan này tham gia vào các hoạt động khủng bố. Theo Ủy Ban Châu Âu, cuộc kiểm toán này phải được giao cho các chuyên gia độc lập, không thuộc cơ quan UNRWA và do Liên Hiệp Châu Âu chỉ định. Liên Hiệp Châu Âu cũng đồng thời kêu gọi củng cố bộ phận điều tra nội bộ của UNRWA.

Ủy Ban Châu Âu nhấn mạnh sẽ không có khoản viện trợ bổ sung nào cho UNRWA từ giờ đến cuối tháng 2 và Liên Hiệp Châu Âu cũng sẽ không đưa ra bất cứ quyết định đóng góp tài chính nào trước khi cuộc điều tra kết thúc. Ủy Ban Châu Âu hiện là nhà tài trợ nhân đạo lớn nhất cho Palestine và cũng là nhà tài trợ lớn thứ ba cho UNRWA sau Hoa Kỳ và Đức. Đức hiện là một trong 6 quốc gia châu Âu đã đình chỉ viện trợ cho cơ quan này, cùng với Ý, Hà Lan, Phần Lan, Áo và Rumani.

Về tình hình chiến sự, sáng nay, bộ Y Tế Palestine tố cáo quân đội Israel trong đêm qua đã thực hiện một vụ thảm sát” mới tại bệnh viện Ibn Sina, thành phố Jenin. Theo số liệu thống kê của Hamas, chỉ tính từ tối thứ hôm qua đến rạng sáng nay, ít nhất 128 người đã tử vong. Trước đó, phát ngôn viên của quân đội Israel, ông Daniel Hagari, cho biết trong những tuần gần đây, các hoạt động Israel tập trung vào thành phố Khan Younès, thủ phủ của lực lượng Hamas ở miền nam Gaza, đồng thời thông báo “hơn 2.000 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt” tại thành phố này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment