Các lãnh đạo Liên Âu đạt thỏa thuận về khoản viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraina

Họp thượng đỉnh tại Bruxelles hôm nay, 01/02/2024, các lãnh đạo Liên Hiệp châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về khoản viện trợ 50 tỷ euro dành cho Kiev, sau khi Hungary không còn phủ quyết khoản viện trợ này, theo thông báo của chủ tịch Hội Đồng châu Âu Charles Michel trên mạng X (Twitter cũ).

Đăng ngày: 01/02/2024

Hungary's Prime Minister Viktor Orban attends a European Union leaders summit, in Brussels, Belgium December 14, 2023.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (T) dự cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp châu Âu tại Bruxelles, Bỉ, ngày 14/12/2023. REUTERS – YVES HERMAN

Phan Minh

Ông Michel khẳng định : “Thỏa thuận này bảo đảm một nguồn tài trợ ổn định, có thể dự báo được và lâu dài cho Ukraina.”

Ngay lập tức, cũng trên mạng X, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã có phản ứng, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được “một lần nữa chứng tỏ sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Hiệp châu Âu”. Thủ tướng Ukraina Denys Chmygal cũng đã hoan nghênh thỏa thuận giữa các lãnh đạo Liên Âu, xem khoản viện trợ nói trên là một “đóng góp” vào “chiến thắng chung” trước nước Nga.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, vốn thân thiết với Matxcơva, vào tháng 12/2023, đã khiến các đối tác châu Âu hết sức giận dữ sau khi ông chặn khoản viện trợ mới cho Ukraina. Ông Viktor Orban đã muốn sự hỗ trợ này phải được thông qua hàng năm và phải được biểu quyết nhất trí. Nhưng các nước thành viên khác sợ là làm như vậy, Hungary sẽ lại có cơ hội bắt chẹt để nhận được những khoản tài trợ mới của khối.

Khoản viện trợ 50 tỷ euro dành cho Ukraina nằm trong khuôn khổ ngân sách bổ sung của Liên Hiệp châu Âu đến năm 2027. Kiev đang rất cần khoản viện trợ này để duy trì hoạt động của nền kinh tế Ukraina, vào lúc mà viện trợ của Washington vẫn bị chặn lại ở Quốc Hội Mỹ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment