Bắc Triều Tiên bắn thử loạt tên lửa thứ tư kể từ đầu năm

Ngày 02/02/2024, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bắc Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa hành trình từ phía bờ Tây ra hướng Hoàng Hải. Cùng lúc, lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi quân đội tăng cường năng lực chuẩn bị chiến tranh khi thị sát một xưởng đóng tàu ở bờ biển phía Tây Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 02/02/2024

View of what appears to be a strategic cruise missile drill carried out by North Korea on January 30, 2024, at an undisclosed location in North Korea in this picture released by the Korean Central New
Một cuộc tập trận với tên lửa hành trình chiến lược. Ảnh do hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA công bố hôm 30/01/2024. via REUTERS – KCNA

Minh Anh

Yonhap dẫn nguồn tin của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ phóng tên lửa diễn ra vào lúc 11 giờ. Theo giới chức quân sự Hàn Quốc, loạt tên lửa hôm nay được bắn từ đất liền, vùng Pyongan, ở phía Tây, ra hướng Hoàng Hải. Hệ thống giám sát của Hàn Quốc đã bắt được các tín hiệu bay trong vòng vài chục phút. Tầm bắn của những tên lửa này dường như ngắn hơn so với những loại tên lửa hành trình được bắn thử hôm 30/01 vừa qua, được cho là loại Hwasal-2 (Mũi Tên-2) có thể bay được 1.500 hay 2.000 km.

Hiện các nhà phân tích chưa rõ đó là loại tên lửa Hwasal-2 hay Pulhwasal-3-31 (Mũi Tên Lửa-3-31). Theo giải thích từ một quan chức quân sự ẩn danh, lần bắn thử thứ tư này rất có thể là nhằm cải thiện hiệu suất tấn công chính xác bằng tên lửa hành trình. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hiện đang phân tích loạt bắn thử tên lửa lần này, nhưng chưa thể cung cấp ngay các thông số cụ thể, hay đánh giá về đặc điểm bay của các tên lửa đó.

Hãng tin Pháp AFP lưu ý, các cuộc thử tên lửa hành trình, bay trong bầu khí quyển, không nằm trong các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Không giống như tên lửa đạn đạo, có quỹ đạo bay chủ yếu trong không gian, tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp và do vậy rất khó phát hiện và bắn chặn.

Tầu ngầm tấn công hạt nhân

Theo các nhà phân tích, Bắc Triều Tiên dường như đang thử nghiệm nhiều loại tên lửa hành trình nhằm mục đích xuất khẩu sang Nga để sử dụng trong cuộc chiến tranh chống Ukraina. Hoa Kỳ và Hàn Quốc khẳng định Bắc Triều Tiên đang cung cấp vũ khí cho Nga, có thể để đổi lấy một sự hỗ trợ về công nghệ vệ tinh dọ thám.

Còn theo hãng tin Mỹ AP, vụ bắn thử tên lửa này diễn ra vài giờ sau khi truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo lãnh đạo Kim Jong Un đã đến thăm xưởng đóng tầu Nampho, cách thủ đô Bình Nhưỡng 65 km về phía tây nam. Tại đây, ông Kim Jong Un kêu gọi tăng cường năng lực hải quân « để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải đất nước và đẩy mạnh chuẩn bị chiến tranh ».

KCNA không nêu rõ loại tầu chiến nào hiện đang được đóng ở Nampho, nhưng trong kế hoạch phát triển quân sự 5 năm được công bố trong kỳ Đại hội Đảng năm 2021, có cả một tầu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân, vệ tinh dọ thám và nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn.

Trước việc Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa hành trình từ trên đất liền và trên biển, cũng như thử tên lửa siêu thanh, bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Kim Yung Ho hôm nay tuyên bố Bắc Triều Tiên dường như đang tập trung các hành động khiêu khích nhằm « biến bán đảo Triều Tiên thành một vùng giống như Trung Đông ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment