Nga : Người đoạt giải Nobel Hòa Bình bị xếp vào danh sách “tác nhân nước ngoài”

Hôm 02/02/2024, Oleg Orlov, đồng sáng lập Memorial – tổ chức bảo vệ nhân quyền Nga, được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 2022 đã bị Matxcơva cho vào danh sách “tác nhân nước ngoài”.

Đăng ngày: 03/02/2024

Oleg Orlov, a member of the Board of the International Historical Educational Charitable and Human Rights Society 'Memorial' (International Memorial), speaks to journalists as he leaves a prosecutor's
Oleg Orlov, thành viên của tổ chức nhân quyền Memorial Nga phát biểu trước báo chí, ngày 21/03/2023, tại Matxcơva, Nga. AP

Chi Phương

Theo AFP, bộ Tư Pháp Nga khẳng định rằng “ông Oleg Orlov đã phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, loan truyền các thông tin sai lệch về các quyết định mà chính quyền Liên Bang Nga đưa ra. Ông cũng tham gia vào việc sáng tạo nội dung, tin nhắn hoặc văn bản, cho các tác nhân nước ngoài”. 

Ở tuổi 70, ông Oleg Orlov cũng phải đối mặt với nhiều tố tụng pháp lý khác vì đã “làm mất tín nhiệm” quân đội Nga theo như luật mới mà điện Kremlin đưa ra để “bịt miệng” các tiếng nói đối lập kể từ khi xâm lược láng giềng Ukraina.

Memorial, tổ chức mà ông đồng sáng lập, với mục đích giữ gìn những ký ức về các cuộc đàn áp dưới thời Liên Xô, cũng như đăng những tài liệu về các đàn áp mà nước Nga thực hiện dưới quyền của tổng thống Vladimir Putin. Tổ chức nhân quyền này đã bị Nga giải thể vào năm 2021, nhưng được trao giải Nobel Hòa Bình một năm sau đó. 

“Tác nhân nước ngoài” hay “đặc vụ nước ngoài” ám chỉ “gián điệp” thời Liên Xô. Khi bị dán nhãn này, các cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải nộp báo cáo tài chính thường xuyên cho chính quyền Nga và phải đính kèm nhãn này với những giải thích dài dòng, trong tất các bài đăng hay trong các tuyên bố công khai.

Những năm gần đây, hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo tự do hay những người bất đồng chính kiến với điện Kremlin đã bị cho vào danh sách “tác nhân nước ngoài.”  Vào năm 2023, Dmitry Muratov, nhà báo từng đoạt giải Noel Hòa Bình, làm việc cho Novaya Gazeta, tờ báo độc lập ở Nga, cũng đã bị gắn nhãn này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment