Xung đột Gaza : Israel tấn công vào Rafah sát biên giới Ai Cập

Quân đội Israel dồn dập oanh kích thành phố Rafah, sát biên giới Ai Cập và từng là cửa khẩu đưa viện trợ quốc tế vào Gaza trong đêm qua rạng sáng nay 02-03/2024. Theo chính quyền Hamas, ít nhất 100 thường dân thiệt mạng. Ngoại trưởng Pháp và Mỹ chuẩn bị một vòng công du ở Cận Đông tìm kiếm một giải pháp « chính trị » chấm dứt xung đột.

Đăng ngày: 03/02/2024

CORRECTS CITY TO KHAN YOUNIS, INSTEAD OF RAFAH - Palestinians flee from the city of Khan Younis in southern Gaza after an Israeli ground and air offensive on Monday, Jan. 29, 2024. Israel has expanded
Người Palestine chạy nạn khỏi thành phố Khan Younès, miền nam dải Gaza, sau các cuộc tấn công của Israel, ngày 29/01/2024. AP – Fatima Shbair

Thanh Hà

Một nhà báo của hãng tin Pháp AFP đã « nghe thấy nhiều tiếng nổ tại Rafah » trong đêm qua. Sau thành phố Khan Younès, Israel mở rộng chiến dịch quân sự đến Rafah. Đây là nơi hơn 1,3 triệu trên tổng số 2,4 triệu người Palestine từ các khu vực ở bắc Gaza chạy trốn chiến tranh đang trú ngụ. Vào lúc chiến sự lan rộng và gia tăng cường độ tại Gaza, các hoạt động ngoại giao vẫn dồn dập để đạt được một thỏa thuận tạm ngừng bắn vì lý do nhân đạo cho vùng lãnh thổ này và về khả năng Hamas trả tự do cho một số con tin Israel.

Đây là một tiến trình đàm phán được Mỹ, Ai Cập và Qatar bảo trợ. Theo một số nguồn tin từ phía Hamas thì đợt ngừng bắn thứ nhì này được dự trù diễn ra theo ba giai đoạn. Trong giai đoạn 1, Hamas phóng thích 35-40 con tin Israel để chuộc lấy tự do cho từ 200 -300 tù nhân Palestine. Mỗi ngày từ 200 đến 300 xe vận tải chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế sẽ được vào Gaza.

Kể từ ngày mai Chủ Nhật 04/02/2024 ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ trở lại Cận Đông. Về phần ngoại trưởng Pháp, ngay hôm nay ông Stéphane Séjourné đã lên đường đến Ai Cập, Jordanie và Israel với một chặng dừng được dự trù ở các vùng lãnh thổ Palestine và tại Liban. Paris đề ra ba mục tiêu : thuyết phục các bên « trả tự do cho các con tin, tạo điều kiện ngừng bắn và tìm kiếm giải pháp chính trị » vãn hồi hòa bình.

Bài Liên Quan

Leave a Comment