Mỹ cam kết « tiếp tục » tấn công các lực lượng vũ trang thân Iran

Sau hai ngày dồn dập oanh kích cơ sở của các nhóm vũ trang thân Iran trên lãnh thổ Irak và Syria, và cả tại Yemen chiều qua, 04/02/2024, cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố Washington « tiếp tục đáp trả khi các lực lượng của Mỹ bị tấn công ». Các đợt oanh kích tiến hành từ hôm Thứ Sáu 02/02/2024 mới là « điểm khởi đầu ».

Đăng ngày: 05/02/2024

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 10/11/2022.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 10/11/2022. AFP – MANDEL NGAN

Thanh Hà

Hãng tin Anh Reuters nhắc lại trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đáp trả các toán lính thân Iran tại Irak và Syria, quân đội Mỹ đã nhắm tới 85 mục tiêu, khoảng 40 người tử vong theo các thông cáo từ phía Baghdad và Damas. Một ngày sau đó, cùng phối hợp với Luân Đôn, Washington đã nhắm tiếp vào 36 mục tiêu khác thuộc 13 địa điểm khác nhau, nhưng lần này là trên lãnh thổ Yemen. Trong đó bao gồm cả các kho đạn dược của quân nổi dậy Houthi, được Iran yểm trợ.

Nga yêu cầu Hội Đồng Bảo An « họp khẩn »

Iran hôm 04/02/2024 đã « mạnh mẽ lên án » các đợt tấn công do Anh-Mỹ tiến hành tại Yemen. Về phía Matxcơva, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp khẩn tại Hội Đồng Bảo An vào chiều nay (05/02/2024). Nhưng theo ghi nhận của thông tín viên Loubna Anaki từ New York, cuộc họp lần này không mang nhiều kết quả :

« Nga quan niệm các loạt oanh kích của Mỹ là, xin trích, ‘một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh’. Đây là lập trường từ phía đại diện của Matxcơva tại Liên Hiệp Quốc sẽ bảo vệ chiều nay trước Hội Đồng Bản An. Cuộc họp diễn ra vào lúc Washington trong hai ngày cuối tuần đã tiến hành một loạt các cuộc oanh kích trên lãnh thổ Irak, Syria và cả tại Yemen.

Tại Irak và Syria, Hoa Kỳ đã nhắm vào các nhóm vũ trang thân Iran và hành vi này nhằm đáp trả vụ cách này 10 ngày, ba lĩnh Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng drone. Còn tại Yemen, một lần nữa, phe nổi dậy Houthi đã bị nhắm tới. Tổng cộng hơn 120 mục tiêu tại ba quốc gia này đã bị oanh kích trong chưa đầy 48 giờ.

Mỹ cùng lúc khẳng định không muốn căng thẳng leo thang trong khu vực và nhất là không muốn khơi mào chiến tranh với Iran. Tuy nhiên, vì phải chịu áp lực của công luận từ vụ ba quân nhân Mỹ tử vong, ông Joe Biden đánh giá bắt buộc phải hành động, để ‘bảo vệ các lực lượng Hoa Kỳ và giao thương hàng hải quốc tế ở Hồng Hải’, từ trong nguyên văn. Tổng thống Biden không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tiến hành những chiến dịch khác trong khu vực. Mỹ và Nga cùng có quyền phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cuộc họp hôm nay ít có khả năng đưa ra những biện pháp cụ thể (về hồ sơ này). »

Bài Liên Quan

Leave a Comment