Mỹ – Nhật diễn tập quân sự, Trung Quốc lần đầu tiên bị xem là kẻ thù giả định

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 04/02/2024 cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Hoa Kỳ đã có cuộc diễn tập quân sự chung tại sở chỉ huy và lần đầu tiên, Trung Quốc được xem là kẻ thù giả định, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng Bắc Kinh xâm lược Đài Loan trong tương lai.

Đăng ngày: 05/02/2024

Ảnh tư liệu : Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và tàu chở trực thăng Nhật Bản JS Hyuga tập trận "Keen Sword" cùng với 16 tàu chiến khác của Hải Quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 08/11/2018 trên biển Philippines.
Ảnh tư liệu : Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và tàu chở trực thăng Nhật Bản JS Hyuga tập trận “Keen Sword” cùng với 16 tàu chiến khác của Hải Quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 08/11/2018 trên biển Philippines. REUTERS/U.S. Navy/Kaila V. Peters

Minh Anh

Theo trang mạng Japan Times, đợt diễn tập mô phỏng trên máy tính, có tên gọi là « Keen Edge », đã được bắt đầu từ ngày 01/02 và dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Năm 08/02. Kịch bản đặt ra là tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan. Một cái tên tạm thời trước đây đã được sử dụng khi đề cập đến kẻ thù.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản dường như đã xếp kịch bản này thuộc diện bí mật được chỉ định đặc biệt căn cứ theo luật bí mật của nước này. Động thái này phản ảnh cảm giác cấp bách ngày một lớn vào lúc Tokyo ngày càng lo lắng về khả năng Trung Quốc có những hành động đối với Đài Loan trong vài năm tới trong lúc tình hình địa chính trị gia tăng căng thẳng.

Kết quả đợt diễn tập lần này sẽ được phản ảnh trong các kế hoạch cuối cùng, được soạn thảo vào cuối năm nay. Quân đội hai nước dự kiến tổ chức một cuộc tập trận thực mang tên « Keen Sword » vào khoảng năm 2025 để đánh giá tính hiệu quả của cuộc diễn tập « Keen Edge ».

Nhật Bản và Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành tập trận chung vào năm 1986. Các cuộc tập trận « Keen Edge » và « Keen Sword » được tổ chức hai năm một lần. Để tránh gặp phải những phản ứng dữ dội trong trường hợp kế hoạch bị rò rỉ, Nhật Bản và Hoa Kỳ trước đây sử dụng các bản đồ hơi khác so với địa hình thực tế của các nước. Chiến dịch quân sự năm nay cũng sử dụng các phiên bản không thay đổi.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns hồi tháng 02/2023 cảnh báo chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội nước này sẵn sàng xâm chiếm Đài Loan vào năm 2027.

Dù vậy, tướng Yoshihide Yoshida, tổng tham mưu trưởng bộ Quốc Phòng Nhật Bản, trong cuộc họp báo ngày 25/01 cho biết đợt diễn tập « không nhắm vào một quốc gia hay khu vực cụ thể nào ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment