Nga cấm nhập chuối Ecuador vì trợ giúp quân sự cho Ukraina

Kể từ ngày 05/02/2024, Nga đình chỉ nhập khẩu chuối đến từ Ecuador. Vài tuần trước đó, chính quyền Quito cho biết muốn trao đổi với Mỹ số trang thiết bị quân sự cũ kỹ thời Xô Viết để sau đó Washington chuyển giao cho Ukraina.

Đăng ngày: 06/02/2024

A worker starts the job of sorting out bunches of bananas shortly after harvest at a packing plant in Los Rios, Ecuador, Tuesday, August 15, 2023. (
Chuối xuất khẩu đang được đóng gói tại Los Rios, Ecuador, ngày 15/08/2023. 90% chuối nhập khẩu vào Nga đến từ Ecuador. AP – Martin Mejia

Minh Anh

Viện dẫn phát hiện một loại sâu bọ phá hoại, Cơ quan Giám sát Thú y và Kiểm dịch Thực phẩm Nga (Rosselkhoznadzor) trong thông cáo ngày 05/02 cho biết đã đình chỉ cấp phép đối với năm nhà xuất khẩu Ecuador. Biện pháp này có hiệu lực tức thì trong ngày.

Trong số này mặt hàng hoa và chuối là bị tác động nhiều nhất. Truyền thông Nga cho biết, 90% chuối nhập khẩu là đến từ Ecuador.  Lệnh cấm trên cũng sẽ được áp dụng đối với nhiều loại hoa của Ecuador rất được ưa chuộng tại Nga kể từ 09/02.

Matxcơva đưa ra những biện pháp hạn chế này vào lúc tổng thống Ecuador Daniel Noboa hôm 10/01 tuyên bố chấp nhận đề nghị của Washington đưa những trang thiết bị quân sự cũ thời Xô Viết để đổi lấy những loại vũ khí của Mỹ đời mới, trị giá ước tính khoảng 185 triệu euro. Hoa Kỳ cũng nêu rõ là số vũ khí đánh đổi với Ecuador sau đó sẽ được gởi đến cho Ukraina để hỗ trợ cho cuộc chiến chống Nga.

Thỏa thuận song phương này đã khiến Nga nổi giận. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova trong tuần rồi lên án quyết định này của chính quyền Quito là « bất cẩn », được đưa ra dưới « áp lực nghiêm trọng từ những nước có liên quan ở bên ngoài ». Trước giới báo chí, bà Maria Zakharova không quên nhắc lại « nghĩa vụ » theo hợp đồng của Ecuador là « không chuyển giao (các trang thiết bị quân sự thời Xô Viết) cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý từ Nga ».

Đáp lại những chỉ trích trên, tổng thống Daniel Noboa, sinh ra ở Mỹ, trước đó vài ngày đã cho rằng theo ông, Ecuador hành động trong phạm vi quyền của mình vì đó chỉ là những « phế liệu », đồng thời khẳng định Quito « sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận trong mọi trường hợp. »

AFP nhắc lại, tổng thống Ecuador đã có cuộc trao đổi với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky hồi tháng 12/2023 bên lề lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Javier Milei ở thủ đô Buenos Aires của Achentina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment