Chiến tranh Ukraine: Tổng thống Zelensky ra lệnh thành lập lực lượng quân sự chuyên biệt về drone

Hình ảnh binh lính Ukraine điều khiển drone
Chụp lại hình ảnh,Binh lính Ukraine thuộc phi đội máy bay không người lái (UAV) Rarog của Lữ đoàn cơ giới số 24 đang điều khiển một drone gần thị trấn Horlivka, giữa cuộc tấn công của Nga vào Ukraine ngày 17/1/2024.

7 tháng 2 2024

Vào thứ Ba (6/2), Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã ra lệnh thành lập một lực lượng quân sự riêng biệt chuyên về drone – vũ khí được ông và các quan chức quân đội đánh giá là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga, theo Reuters.

Ông đã ký một sắc lệnh kêu gọi chính phủ và bộ tham mưu quân đội “tập trung vào các vấn đề xoay quanh việc thành lập một lực lượng drone cho quân đội Ukraine”.

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình, Tổng thống Zelensky tuyên bố: “Tôi vừa ký một sắc lệnh nhằm khởi động việc thành lập một lực lượng riêng biệt trong quân đội của chúng ta – một lực lượng chuyên biệt về hệ thống drone.”

“Đây không phải là kế hoạch cho tương lai. Nó phải mang lại kết quả cụ thể sớm. Năm nay mang tính quyết định trên nhiều phương diện. Đặc biệt là trên chiến trường.”

“Những hệ thống drone đã chứng minh được tính hiệu quả trên mặt đất, trên biển và trên không”, ông Zelensky nói.

Ông Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, cho biết lực lượng chuyên biệt này sẽ là nguồn “động lực mạnh mẽ” cho việc phát triển công nghệ của quân đội.

Ông nói rằng năm ngoái, drone đã “làm thay đổi tình hình trên chiến trường một cách triệt để. Không chỉ hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga, chúng còn hỗ trợ các cuộc phản công của quân đội Ukraine”.

Theo sắc lệnh của ông Zelensky, kết quả của bản kế hoạch [cho việc thành lập lực lượng chuyên biệt] sẽ được trình lên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia – cơ quan hoạch định chính sách.

Kể từ cuộc tấn công của Nga hai năm trước, ông Zelensky đã coi drone và việc sản xuất thiết bị này trong nước cũng như các quốc gia đối tác là một yếu tố then chốt trong chiến tranh chống lại Nga.

Tháng 12 năm ngoái, tổng thống cam kết Ukraine sẽ sản xuất một triệu drone trong năm 2024.

Các quan chức chính phủ cho biết Ukraine đặt mục tiêu sản xuất hàng chục ngàn drone mỗi tháng.

Hiện chưa có con số về sản lượng hiện tại, nhưng kể từ khi chiến tranh bắt đầu, việc sản xuất drone đã tăng vọt, với hàng chục công ty phát triển và sản xuất nhiều mẫu drone khác nhau.

Trong một bình luận với CNN tuần trước, tổng tư lệnh quân đội Ukraine, Valeriy Zaluzhnyi, người có vị trí đang bị lung lay do những bất đồng với tổng thống, cho biết drone là yếu tố quan trọng trong việc tiến hành chiến tranh.

“Điều quan trọng là những hệ thống không người lái – như drone – cùng với các loại vũ khí tiên tiến khác, là cách tốt nhất để Ukraine không bị lôi kéo vào một cuộc địa chiến (positional warfare) – phương thức mà Ukraine không có lợi thế”, ông Zaluzhnyi viết.

Bài Liên Quan

Leave a Comment