Dương Công Minh & phi vụ đẩy Trịnh Văn Quyết đi tù

February 7, 2024

Dương Công Minh (giữa) và hai đệ tử Lê Thái Sâm, Doãn Hữu Đoàn

Dương Công Minh theo đơn đặt hàng của Trương Mỹ Lan, Vạn Thịnh Phát nhảy vào cuộc để thâu tóm và giăng bẫy Trịnh Văn Quyết FLC.

Đen cho Minh là sau khi lấy được Bamboo thì Lan lại đi tù, Minh đang từ một kẻ đi triệt hạ, thâu tóm, và làm cò mồi thì lại phải ôm lấy Bamboo Airways, ngậm đắng nuốt cay nuôi Bamboo không khác gì nuôi con nghiện vì Minh không hề có chút chuyên môn lẫn uy tín gì trong giới hàng không quốc tế.

Hai kẻ thuộc hạ đầu tiên được Minh sử dụng là Doãn Hữu Đoàn với vai trò phó chủ tịch, và Lê Thái Sâm, chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways đều chỉ là những đệ tử trên sân golf được Minh nhặt lên xếp vào vị trí quản trị.

Hai gương mặt này chỉ giỏi ở môn ăn bớt tiền đút lót của Minh với các cơ quan cảnh sát điều tra mà chủ yếu là trung tướng – thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Đỗ Văn Hoành – người về hưu cách đây vài ngày trước khi ký thêm quyết định bắt thêm gần 20 cựu lãnh đạo FLC để hoàn thành đơn đặt hàng của Minh nhằm bằng mọi giá dí Quyết án chung thân để không có cửa nào ra chiến lại Bamboo cũng như Minh có thể nuốt nốt các dự án FLC.

Tuy nhiên việc đặt hai tài năng đút lót Lê Thái Sâm và Doãn Hữu Đoàn vào các vị trí cao nhất của Bamboo Airways đã dẫn tới sự sa sút thê thảm của hãng với các quyết định không ai hiểu nổi, từ một hãng hàng không với 30 máy bay, gần 80 các đường bay cả quốc tế lẫn nội địa, Bamboo bị các chủ tàu đòi máy bay vì mất uy tín lẫn cam kết trong thanh toán, chỉ còn lại tám máy bay với 20 đường bay.

Bamboo từ chỗ được đánh giá cao về dịch vụ và hệ thống, trở lại thành một hãng hàng không mục ruỗng từ bên trong với tham nhũng tràn lan, nhân sự phe phái và chia rẽ, các gương mặt sáng giá và có chuyên môn tốt bỏ đi.

Minh trước nay chỉ quen với việc đi đêm dí tù tội người khác để cướp tài sản và làm cò bán ăn chênh thì bỗng dưng lại phải quản trị một Hãng hàng không quốc tế, loay hoay hết phương án nhân sự Nhật đến Việt Nam mà càng làm lại càng không thấy lối ra, cuối cùng cũng phải chấp nhận thay thế hai đệ tử ruột của mình bằng các nhân sự có kinh nghiệm hơn.


Tuy nhiên với tân chủ tịch Phan Đình Tuệ thì nhà đầu tư hay Khách hàng liệu có kỳ vọng gì không? Khi gương mặt mới này chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, thực tế mà nói thì sự thay đổi này có thể là đánh dấu cho một sự kết thúc của Hãng hàng không này để đi đến gần hồi kết: phá sản hoặc tạm dừng khai thác trong thời gian tới.

Chưa bao giờ người ta thấy Bamboo Airways đang không có phương hướng hay đưa ra những chiến lược khó hiểu như việc trả máy bay ồ ạt hoặc có thể bị các chủ đòi cưỡng bức, trong tình hình giá thuê máy bay đang tăng chóng mặt trên khắp cả thế giới do USD mất giá và FED để lãi suất cao, cộng thêm sự cố động cơ Pratt Whitney dẫn tới khan hiếm tàu bay thân hẹp trong 5 năm tới.

Việc trả máy bay ồ ạt có thể giúp giảm bớt áp lực dòng tiền ngay lập tức nhưng thực ra lại là một hành động tự bắn vào chân mình, như vậy cho dù suy luận theo hướng nào thì cũng có thể thấy rõ sự hoảng loạn của nhà đầu tư mới là Dương Công Minh cũng như một cách logic là không còn niềm tin nào cho sự vực dậy của hãng hàng không này.


Trong một diễn biến khác, Dương Công Minh cũng đang phải căng mình trong trận chiến ở ngay trong ngân hàng Sacombank với sự trỗi dậy và trở lại của phe nhóm Trầm Bê, cũng như gần đây đã xuất hiện rất nhiều đơn từ tố cáo được gửi trực tiếp tới các lãnh đạo cao nhất của nhà nước cũng như các ban Đảng, Bộ Công An về những bằng chứng làm ăn phi pháp, sai pháp luật của Minh và tập đoàn Him Lam thậm chí cả quá trình đút lót hối lộ thâu tóm Bamboo, liệu Minh có thể sống sót qua khỏi 2024 này không?

Vụ án Trịnh Văn Quyết dự kiến được đưa ra xét xử trong năm nay cũng sẽ một phần đóng góp cho câu hỏi này.

Thông tin thêm là trong khi báo chí trong nước đồng loạt lên tin về việc “bắt” thêm cựu tổng giám đốc FLC Doãn Văn Phương, cánh tay đắc lực một thời của Trịnh Văn Quyết, thì thực tế Phương đã sang Đức cách đây hơn một năm.

Bài Liên Quan

Leave a Comment