Hạ viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật viện trợ riêng cho Israel

Lẽ ra dự luật này sẽ tài trợ 17.6 tỷ USD cho Israel, nhưng đã phải đối mặt với một cuộc chiến cam go tại Thượng viện và bị Tổng thống Biden đe dọa phủ quyết.

Hạ viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật viện trợ riêng cho Israel

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), cùng Chủ tịch Quốc Hội Israel Amir Ohana (bên trái), trò chuyện với báo chí tại Tòa nhà Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/02/2024. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Jackson Richman

Thứ tư, 07/02/2024

Hôm thứ Ba (06/02), Hạ viện đã không thông qua một dự luật riêng tài trợ 17.6 tỷ USD cho Israel trong bối cảnh cuộc xung đột mới nhất giữa quốc gia này với nhóm khủng bố Hamas.

Kết quả biểu quyết cuối cùng là 250 phiếu thuận – 180 phiếu phản đối, tức là không đạt được đa số 2/3 phiếu thuận cần thiết để thông qua do dự luật được đưa ra dưới hình thức thủ tục cấp tốc.

Có 203 thành viên Đảng Cộng Hòa và 46 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận cho dự luật này, trong khi đó 166 thành viên Đảng Dân Chủ và 14 thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Ngay cả khi nếu được thông qua, thì dự luật này vẫn sẽ gặp một tương lai bấp bênh tại Thượng viện vốn do Đảng Dân Chủ kiểm soát, vì Tổng thống Joe Biden đã phản đối dự luật này. Trong một tuyên bố hôm Thứ Hai (05/02), Tổng thống nói rằng ông sẽ phủ quyết.

Dự luật dài 18 trang này bao gồm nhưng không giới hạn 4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ phi đạn Iron Dome và David’s Sling và 1.2 tỷ USD dành cho hệ thống phòng thủ Iron Beam.

Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đang tìm cách thông qua một dự luật bổ sung bao gồm khoản viện trợ cho Israel, khoản viện trợ cho Ukraine, và ngân sách cho dự luật về vấn đề nhập cư và biên giới.

Ngân sách cho dự luật về vấn đề nhập cư và biên giới cũng là những vấn đề gây tranh cãi giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội, cho rằng dự luật sẽ bị bác bỏ tại Hạ viện. Có lẽ sẽ không đủ số phiếu để thông qua dự luật này tại Thượng viện.

Chính phủ đã giới thiệu dự luật bổ sung này và kêu gọi Quốc Hội thông qua.

“Thay vì làm việc một cách thiện chí để giải quyết những thách thức cấp bách nhất về an ninh quốc gia, thì dự luật này lại là một thủ đoạn chính trị bất cần đạo lý khác,” phía chính phủ nói về dự luật riêng cho Israel này.

“An ninh của Israel phải là rất thiêng liêng, không phải là một trò chơi chính trị,” họ nói.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đáp trả Tòa Bạch Ốc.

“Lời đe dọa phủ quyết của tổng thống là một hành động phản bội,” ông Johnson nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (05/02).

“Khi đe dọa phủ quyết viện trợ cho Israel và lực lượng quân sự của chúng ta, Tổng thống Biden đang bỏ rơi đồng minh của chúng ta trong thời điểm họ cần chúng ta nhất.”

Nói chuyện với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) cho biết: “Khác với ông Joe Biden, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sát cánh cùng Israel.”

Tuệ Chân lược dịch

Bài Liên Quan

Leave a Comment