Hamas đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 135 ngày, dọn đường chấm dứt chiến tranh

Khung cảnh hoang tàn sau cuộc thả bom của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza
Chụp lại hình ảnh,Khung cảnh hoang tàn sau cuộc thả bom của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza

Hamas đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza kéo dài hơn 4 tháng rưỡi, dọn đường cho việc chấm dứt chiến tranh. Đây là một động thái nhằm đáp lại đề nghị của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập vào tuần trước. Đề nghị này được Mỹ và Israel ủng hộ, Reuters đưa tin.

Theo bản dự thảo mà Reuters xem được, đề xuất phản hồi của Hamas bao gồm ba giai đoạn, kéo dài 45 ngày mỗi giai đoạn.

Đề xuất bao gồm việc trao đổi các tù nhân Palestine với những con tin Israel còn lại mà nhóm Hamas đã bắt giữ vào ngày 7/10/2023.

Quy trình tái thiết Gaza sẽ bắt đầu, lực lượng Israel sẽ rút lui hoàn toàn, các thi thể và hài cốt sẽ được trao đổi.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel sau khi gặp các nhà lãnh đạo hòa giải Qatar và Ai Cập trong nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhất từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài.

Theo đề nghị của Hamas, tất cả các con tin Israel là nữ giới, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên để đổi lấy phụ nữ và trẻ em Palestine từ nhà tù của Israel.

Những con tin nam giới còn lại sẽ được thả trong giai đoạn hai và được trao đổi trong giai đoạn ba.

Đến cuối giai đoạn ba, nhóm Hamas hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Hamas viết trong một bản bổ sung của đề xuất rằng họ mong muốn 1.500 tù nhân được trả tự do và một phần ba trong số đó được chọn từ danh sách những người Palestine bị Israel tuyên án chung thân.

Thỏa thuận ngừng bắn cũng sẽ tăng cường lượng cung cấp lương thực và viện trợ khác cho người dân đang tuyệt vọng ở Gaza, những người đang phải đối mặt với nạn đói và thiếu hụt nghiêm trọng nhu yếu phẩm.

Tại Israel, một phong trào đang ngày càng lan rộng, đòi hỏi chính quyền phải nỗ lực hơn nữa để đưa các con tin về nhà, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc kí kết thỏa thuận với nhóm Hamas.

Quân đội Israel hôm thứ Ba (6/2) cho biết 31 con tin còn lại ở Gaza được xác nhận đã chết.

Phía Israel trước đó cho biết 136 con tin vẫn còn bị giữ ở Gaza sau khi 110 người được trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài bảy ngày hồi tháng 11, khi đó Israel cũng thả 240 người Palestine họ đang giam giữ.

Trích dẫn một đánh giá của Israel được chia sẻ với các quan chức Mỹ và Ai Cập, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng 50 con tin có thể đã chết, chỉ khoảng 80 người là còn sống.

Israel bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Gaza sau khi các chiến binh Hamas giết chết 1.200 người và bắt 253 con tin ở miền nam Israel ngày 7/10/2023.

Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 27.585 người Palestine đã được xác nhận thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, cùng với hàng ngàn người khác được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Bài Liên Quan

Leave a Comment