Phnom Penh cám ơn Bangkok « không dung túng » các nhà đối lập Cam Bốt ở Thái Lan

Thủ tướng Cam Bốt Hun Manet công du Thái Lan hôm nay, 07/02/2024, với trọng tâm « thắt chặt quan hệ song phương », tăng cường hợp tác kinh tế. Lãnh đạo chính phủ Phnom Penh đặc biệt cảm ơn Bangkok « không dung túng » các nhà đối lập Cam Bốt trên lãnh thổ Thái Lan.

Đăng ngày: 07/02/2024

Cambodian Prime Minister Hun Manet reviews an honour guard with Thailand's Prime Minister Srettha Thavisin at the Government House, during Manet's visit to Thailand, in Bangkok, Thailand, February 7,
Thủ tướng Cam Bốt Hun Manet (T) và thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (P) trong lễ tiếp đón tại trụ sở chính phủ Thái Lan, Bangkok, ngày 07/02/2024. REUTERS – ATHIT PERAWONGMETHA

Thanh Hà

Trong cuộc đối thoại đầu tiên với đồng cấp Thái Lan Srettha Thavisin, ông Hun Manet đã « cảm ơn chính quyền Bangkok không dung túng trên lãnh thổ Thái Lan các hoạt động làm khuynh đảo chính trị nội bộ » xứ Chùa Tháp, sau khi cách nay vài ngày cảnh sát Thái Lan bắt giữ ba nhà ly khai Cam Bốt.

Ông Hun Manet đồng thời cam kết sẽ có hành động « tương tự » đối với những công dân Thái Lan bị xem là có thể gây phương hại đến ổn định chính trị tại Bangkok. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Thái Lan, thủ tướng Cam Bốt lưu ý những cam kết này giúp thúc đẩy « ổn định và lòng tin » giữa hai nước láng giềng sát cạnh.

Các nhà đấu tranh nhân quyền từ lâu tố cáo Phnom Penh sách nhiễu và truy bức các nhà đối lập, đồng thời chỉ trích Bangkok bắt giữ các nhà đối lập Cam Bốt trên đất Thái Lan. Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc HCR năm 2021 đã lên án Thái Lan trục xuất ba người tị nạn Cam Bốt về Phnom Penh.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại, cựu thủ tướng Cam Bốt Hun Sen đã đưa con trai lên kế vị sau gần 4 thập niên điều hành đất nước với một bàn tay sắt. Trong thời gian cầm quyền, Hun Sen đã lần lượt loại trừ hết mọi đối thủ chính trị. Phó giám đốc đặc tránh khu vực châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, chỉ trích Bangkok tiếp tay với Cam Bốt bịt miêng đối lập. Theo ông, đây là một « vết nhơ » trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Srettha Thavisin. Đây cũng là một tín hiệu mạnh Phnom Penh gửi đến những gương mặt đối lập hiếm hoi trên lãnh thổ Cam Bốt hay ở hải ngoại.

Bên cạnh hợp tác ngăn chận những hoạt động có thể làm khuynh đảo chính quyền của nước láng giềng, kinh tế và thương mại là hồ sơ quan trọng khác trong chuyến công du Thái Lan của ông  Hun Manet lần này. Theo thông cáo của Bangkok, đôi bên sẽ tập trung vào « những hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là tại các vùng giáp ranh giữa Cam Bốt và Thái Lan, đẩy mạnh đầu tư và thương mại hai chiều, phát triển du lịch, …». Ngoài buổi làm việc với thủ tướng Srettha Thavisin, ông Hun Manet còn dự trù hội kiến quốc vương Maha Vajiralongkorn và dự diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan – Cam Bốt. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment