Quốc Hội Ukraina tạm thông qua dự luật động viên để tăng quân số chống Nga

Vào lúc Ukraina không còn nhận được viện trợ của Hoa Kỳ từ cuối 2023, Kiev thẩm định cần thêm nửa triệu lính cho cuộc chiến tranh chống xâm lược Nga. Quốc Hội Ukraina chiều qua, 07/02/2024, đã thông qua dự luật gây nhiều tranh cãi cho phép chính phủ huy động thêm quân. Trong cuộc biểu quyết lần thứ nhất, dự luật đã được 243 phiếu ủng hộ. Nhưng để được tổng thống phê chuẩn, văn bản còn phải được điều chỉnh, và phải được Quốc Hội Ukraina thông qua lần hai. 

Đăng ngày: 08/02/2024

Ukrainian servicemen prepare a M777 howitzer to fire toward Russian troops at a position near a front line, amid Russia's attack on Ukraine, in Zaporizhzhia region, Ukraine January 14, 2024.
Binh sĩ Ukraina chuẩn bị pháo M777 trên mặt trận ở vùng Zaporizhzhia, Ukraina, ngày 14/01/2024. REUTERS – STRINGER

Thanh Hà

Thông tín viên RFI từ Kiev Emmanuelle Chaze giải thích :

« Đây mới chỉ là chặng đầu tiên hướng tới một đạo luật mới cho phép tuyển thêm quân. Trong cuộc biểu quyết lần thứ nhất vào hôm qua tại Quốc Hội, dự luật này đã được thông qua. Nhưng sau đó một số sửa đổi sẽ được bổ sung trước khi văn bản này lại được xem xét lần thứ hai, rồi sẽ được thổng thống phê chuẩn. Dự luật này chủ yếu nhằm đơn giản hóa thủ tục tuyển quân, đồng thời quy định một số các biện pháp trừng phạt trong trường hợp thanh niên Ukraina trốn nghĩa vụ quân sự.

Dự luật nói trên nhằm tăng quân số sau hai năm Ukraina bị Nga xâm lược. Theo văn bản mới, tất cả thanh niên phải có ít nhất 5 tháng huấn luyện quân sự. Quy định này từ trước đến nay chỉ giới hạn ở độ tuổi từ 18 đến 24.

Tuy nhiên, dự luật đang gây chia rẽ trong hàng ngũ chính trị và xã hội Ukraina. Đành rằng chính quyền Kiev có một số những quy định rõ ràng hơn về việc cho lính nghỉ phép, thế nhưng, vẫn có nhiều tiếng nói chỉ trích một sự thiếu minh bạch, đặc biệt là về điều khoản khi nào thì cho những người lính đã có hai năm chiến đấu được giải ngũ ».

Kiev cần được tiếp tế đạn dược khẩn cấp

Tiếp lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell sáng nay tại Kiev, cả tổng thống lẫn ngoại trưởng Ukraina đồng thanh kêu gọi Bruxelles tăng tốc viện trợ những vũ khí như « đạn dược, drone và các hệ thống phòng không » cho Ukraina. Ông Borrell nhắc lại cam kết Liên Âu cung cấp 1,15 triệu đạn pháo cho Ukraina từ nay đến cuối năm. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh « an ninh của Ukraina cũng là an ninh của toàn khối Liên Hiệp Châu Âu ». Từ đầu chiến tranh Ukraina đến nay, Liên Âu đã cấp tổng cộng 28 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraina.

Bài Liên Quan

Leave a Comment