Thượng Viện Mỹ vẫn không thông qua được viện trợ cho Ukraina và Israel

Trong cuộc biểu quyết hôm qua, 07/02/2024, với 49 phiếu thuận và 50 phiếu chống, Thượng Viện Mỹ đã bác dự luật gắn viện trợ cho Ukraina và Israel với  việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ.

Đăng ngày: 08/02/2024

Senate Majority Leader Chuck Schumer, D-N.Y., discusses next steps for the foreign aid package for Ukraine and Israel on the day after the bipartisan Senate border security bill collapsed, at the Capi
Lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số ở Thượng Viện Chuck Schumer trả lời báo chí sau cuộc bỏ phiếu thất bại về chi viện cho Ukraina và Israel, ngày 07/02/2024. AP – J. Scott Applewhite

Thanh Hà

Lãnh đạo khối nghị sĩ Dân Chủ Chuck Schumer cho biết Quốc Hội lưỡng viện họp lại vào trưa nay 08/02/2024 để biểu quyết một văn bản khác. Đối với Ukraina, bế tắc chính trị tại Quốc Hội Hoa Kỳ là một tai họa, vì từ cuối 2023 đến nay Kiev hoàn toàn không nhận được viện trợ từ Washington.

Thông tín viên RFI tại Washington Guillaume Naudin giải thích :

« Trong thuật ngữ quân sự, có thể nói Ukraina bị vạ lây và đó có thể là một tai họa đối với quốc gia này. Trong khoảng 105 tỷ đô la mà tổng thống Joe Biden từ mùa thu năm ngoái yêu cầu Quốc Hội thông qua, có 60 tỷ đô la viện trợ cho Ukraina. Đây là ngân sách của Mỹ giúp Kiev cho cả năm 2024.

Như vậy là từ cuối 2023, ngân sách của Hoa Kỳ cho Ukraina đã cạn. Mỹ không thể chi một đồng nào cho Ukraina, không thể cung cấp dù chỉ là một viên đạn để hỗ trợ Ukraina đang bị Nga xâm chiếm.

Hệ quả kèm theo đã bắt đầu được trông thấy rõ trên chiến trường Ukraina. Tương tự như vậy đối với các khoản viện trợ quân sự dành cho Israel, đối với viện trợ nhân đạo, đó bao gồm cả các khoản hỗ trợ người dân ở Gaza.

Phe Dân Chủ tại Thượng Viện cố gắng tìm một giải pháp để tháo gỡ bế tắc. Họ nhắm đến khả năng tách rời phần viện trợ quân sự với chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Nhưng dưới áp lực của ông Donald Trump, các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã dứt khoát bác bỏ mọi giải pháp thỏa hiệp.

Ở Thượng Viện dường như bên Cộng Hòa ý thức được là tình hình đang cấp bách. Dù vậy phe này cho rằng Mỹ chi trả quá nhiều trong lúc thành quả từ phía Kiev không nhiều. Tại Hạ Viện thì khác. Thứ Ba vừa qua Hạ Viện đã bác cả đề xuất viện trợ cho Israel. Những thành phần ủng hộ Donald Trump cực đoan nhất cho đến nay một mực từ chối mọi khả năng tài trợ thêm cho Ukraina ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment