Tranh cử tổng thống Nga: Ứng cử viên đối lập duy nhất thông báo ‘‘bị loại’’

Cuộc bầu cử tổng thống Nga tháng 3/2024 rất có thể sẽ chỉ còn một ứng cử viên là tổng thống Vladimir Putin, cầm quyền từ năm 2000. Boris Nadejdine, người duy nhất muốn tranh chức tổng thống với ông Putin, hôm nay, 08/02/2024, thông báo đơn ứng cử của ông đã không được Ủy Ban Bầu Cử chấp thuận.

Đăng ngày: 08/02/2024

Boris Nadezhdin, a liberal Russian politician who is seeking to run in the March 17 presidential election, speaks to journalists during his visit to the Russia's Central Election Committee to submit s
Ứng cử viên muốn tranh cử tổng thống Nga Boris Nadejdine phát biểu với báo giới sau khi nộp hơn 100.000 chữ ký cho Ủy Ban Bầu Cử tại Matxcơva, Nga, ngày 31/01/2024. AP

Trọng Thành

Theo AFP, Ủy Ban Bầu Cử Nga đã đưa ra quyết định trên khi cho rằng ông Nadejdine đã không thu đủ 100.000 chữ ký ủng hộ ông ra tranh cử. Hôm thứ Hai, 05/02, một nhóm công tác của Ủy Ban Bầu Cử đã kết luận 15% số chữ ký thu được là ‘‘không hợp lệ’’.

Trên mạng Telegram, chính khách 60 tuổi cho biết ‘‘việc tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 là quyết định chính trị quan trọng nhất của tôi’’. Ông Nadejdine nhấn mạnh ‘‘sẽ không thay đổi quyết định này, và sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nga’’. Theo AFP, có rất ít khả năng là Tòa án Tối cao, một định chế trung thành với điện Kremlin, lại đưa ra phán quyết có lợi cho nhà đối lập.

Điện Kremlin không giấu vẻ coi thường đối thủ này. Người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov, trả lời báo giới cuối tháng 1/2024, đã nói : “Chúng tôi không coi ông ấy là một đối thủ cạnh tranh”. Theo giới quan sát tình hình chính trị Nga, nếu điện Kremlin quyết định loại trừ ứng cử viên đối lập duy nhất, vốn hoàn toàn không phải là đối thủ của Putin, điều này sẽ cho thấy xu thế trở nên cứng rắn hơn của Putin đối với xã hội Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment