Thủ tướng Đức công du Mỹ với trọng tâm là viện trợ quân sự cho Ukraina

Hôm nay, 09/02/2024, thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Washington hội đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần thứ ba kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12/2021. Chuyến công du ngắn ngủi 24 giờ của thủ tướng Đức trước hết là nhằm thảo luận về chi viện quân sự cho Ukraina, vào lúc mà khoản viện trợ mới 60 tỷ đô la vẫn bị Quốc Hội Hoa Kỳ ngăn chặn.

Đăng ngày: 09/02/2024

Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên đường sang Mỹ ngày 08/02/2024.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên đường sang Mỹ ngày 08/02/2024. AP – Michael Kappeler

Minh Anh

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut giải thích :

« Bối cảnh chuyến thăm Washington chớp nhoáng của ông Olaf Scholz thật bất thường. Lần này, chính thủ tướng Đức đến hối thúc đồng minh Mỹ nỗ lực quân sự nhiều hơn, trong trường hợp này là hậu thuẫn Ukraina.

Olaf Scholz đến Mỹ với hành trang là 50 tỷ euro viện trợ cho Kiev mà Liên Hiệp Châu Âu vừa thông qua. Bước đột phá này tương phản với bế tắc ở Quốc Hội Mỹ về gói hỗ trợ 60 tỷ đô la cho Ukraina. Thủ tướng Đức đã gặp các nghị sĩ Mỹ nhằm thuyết phục họ giải tỏa bế tắc.

Ông Olaf Scholz không ngừng nhắc đi nhắc lại rằng Berlin là bên đóng góp viện trợ quân sự thứ hai cho Kiev sau Mỹ, và thủ tướng Đức đang kêu gọi các đối tác châu Âu đóng góp nhiều hơn.

Nhưng ông Olaf Scholz không đến Washington để làm căng. Thủ tướng Đức biết rõ là nếu viện trợ cho Ukraina, hiện đang bị chặn ở Quốc Hội, không được thông qua và nhất là nếu Donald Trump trở lại cầm quyền, Đức và Châu Âu sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment