Tổng thống Putin : “Nga không thể thua trong cuộc chiến tại Ukraina”

Hôm qua, 08/02/2024, lần đầu tiên trả lời phỏng vấn một nhà báo phương Tây kể khi phát động cuộc chiến xâm lăng Ukraina, tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Matxcơva không thể thất bại trong cuộc can thiệp quân sự tại Ukraina. Người mà ông Putin nhận trả lời phỏng vấn là Tucker Carlson, cựu phóng viên kênh Fox News, được coi là “chiếc loa tuyên truyền cho điện Kremlin ở Hoa Kỳ”.

Đăng ngày: 09/02/2024

ẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời nhà báo Mỹ Tucker Carlson tại Matxcơva. Chương trình được chiếu hôm 08/02/2024. via REUTERS – Tucker Carlson Network

Trọng Thành

Thông tín viên David Thomson tường trình từ Miami:

Tại một sảnh đường rộng lớn trong điện Kremlin, hai người đàn ông ngồi đối diện bên một chiếc bàn thấp. Đây là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với giới truyền thông phương Tây kể từ hai năm nay. Putin đã chọn trả lời một nhân vật tiếng tăm, được yêu thích nhất trong giới ủng hộ Donald Trump, ông Tucker Carlson, cựu phóng viên của Fox News, người thường xuyên bị cáo buộc là chiếc loa tuyên truyền cho điện Kremlin ở Hoa Kỳ.

Ba mươi phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn giống như một đoạn độc thoại dưới dạng một bài giảng về lịch sử. Tổng thống Nga trở lại thế kỷ 17, để giải thích rằng Ukraina sẽ không thể trở thành một quốc gia, rồi đảm bảo rằng quân đội Nga không thể bị đánh bại. Ông Putin nói : ‘‘Trên nguyên tắc, khả năng này sẽ không bao giờ xảy ra. Những người nắm quyền ở phương Tây cũng đang hiểu ra điều đó”.

Tổng thống Nga nói thêm, không phải Nga đã bắt đầu cuộc chiến tranh này, mà là cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA vào năm 2014, và mục tiêu của nước Nga là chấm dứt chiến tranh. Bên cạnh đó, ông Putin cũng trấn an là Nga không có ý định xâm lược Ba Lan hay Latvia.

Cuộc phỏng vấn kéo dài hơn hai giờ, được phổ biến rộng rãi trên tất cả các phương tiện truyền thông Nga, được phát sóng trên mạng xã hội X (tức Twitter cũ). Tại Hoa Kỳ, đã có hơn 30 triệu lượt xem trong vòng 3 giờ”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment