Ukraina tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng để chống Nga

Chiến tranh Ukraina, xung đột Israel-Hamas ở Gaza, tình hình chính trị ở Pháp là những chủ đề được các nhật báo Paris quan tâm nhất ngày 09/02/2024.

Đăng ngày: 09/02/2024

Drone Vampire củа Ukraina. Ảnh chụp ngày 02/02/2024.
Drone Vampire củа Ukraina. Ảnh chụp ngày 02/02/2024. REUTERS – STRINGER

Phan Minh

Về tình hình chiến tranh Ukraina, nhật báo thiên hữu Le Figaro dành trang nhất nói về việc Kiev muốn tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng để chống lại Nga, nhưng phải đối mặt với không ít khó khăn.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraina là một chủ đề ít được nhắc đến và tương đối bí mật. Ukraina hiện tại có hàng trăm xưởng và nhà máy phục vụ ngành công nghiệp quốc phòng trải rộng khắp đất nước, được kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và thường được lực lượng phòng không bảo vệ. Kể từ ngày 29/12/2023, quân đội Nga đã gia tăng các vụ oanh kích vào những cơ sở này, những nơi mà Matxcơva coi là mục tiêu ưu tiên. Do vậy, Ukraina đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa vốn đã hết sức chặt chẽ.

Ở vùng Kiev, đặc phái viên Le Figaro đã tới thăm một trong những trung tâm sản xuất máy bay thoạt nhìn không có vẻ gì nổi bật. Tại đây, có khoảng chục công nhân đang chế tạo một chiếc drone có kích thước bằng một máy bay. Trên tường là bức chân dung của kỹ sư Oleg Antonov, một trong những người đi tiên phong trong việc sản xuất máy bay thời Liên Xô. Các công nhân tỏ ra hết sức thư giãn và cho biết đang chế tạo một thiết bị không phục vụ mục đích quân sự. Tuy nhiên, cỗ máy họ đang lắp ráp có khả năng mang lượng thuốc nổ tương đương 133 kg TNT.

Lãnh đạo trung tâm sản xuất này tự hào ca ngợi thiết bị « mạnh như tên lửa S-300 địa đối không ». Ông cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của họ là « chế tạo những drone đa dụng có thể cất cánh rồi quay trở lại và tự động hạ cánh, với các đặc tính tương đương với drone Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng rẻ hơn 10 lần ».

Những chiếc drone được thiết kế ở đây có thể di chuyển hơn một nghìn km, nhưng nhà sản xuất không nói rõ những thiết bị này sẽ được sử dụng như thế nào : « Chúng tôi chế tạo drone, và sau đó quân đội sẽ làm những gì họ muốn với chúng. » Những thiết bị tầm xa này đặc biệt được sử dụng để tấn công sâu vào phía sau phòng tuyến của kẻ thù. Trong những tuần gần đây, các cuộc tấn công bằng drone đã được Ukraina thực hiện tới tận vùng ngoại ô Saint-Petersburg, cách biên giới Ukraina hàng nghìn km.

Le Figaro nhắc lại các đồng minh phương Tây của Ukraina luôn ngăn cản Kiev sử dụng vũ khí của họ để tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Nga, khiến căng thẳng leo thang không thể kiểm soát được. Do đó, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraina đã đẩy mạnh sản xuất các loại drone có khả năng làm điều đó. Điều này đã được tướng Valeri Zaloujny, tổng tư lệnh quân đội Ukraina, tóm tắt vào năm ngoái : « Trong một cuộc chiến tranh, việc tiêu diệt kẻ thù trên chính lãnh thổ của họ là hành động cần thiết. Nếu các đối tác sợ chúng ta sử dụng vũ khí của họ, chúng ta sẽ tiêu diệt quân địch bằng chính vũ khí của mình. »

Gaza : Israel tìm kiếm những đường hầm của Hamas để giải thoát con tin

Nhìn sang Trung Đông, trang nhất của nhật báo Le Monde tiếp tục quan tâm đến xung đột ở Gaza. Ngoài việc bác bỏ đề xuất ngưng bắn của tổ chức Hamas, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ giành « chiến thắng tuyệt đối » trước Hamas, điều mà ông cho là hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Israel. Nhà nước Do Thái tin là đã làm suy yếu vĩnh viễn Hamas với việc triệt tiêu được 18 trong số 24 tiểu đoàn của tổ chức này. Lập trường cứng rắn của thủ tướng Netanyahu khiến cho gia đình của 136 con tin hiện vẫn bị cầm giữ ở Gaza hết sức hoang mang, sợ sẽ không còn cơ hội gặp lại người thân.

Le Monde cũng chú ý đến những hoạt động không ngừng nghỉ của quân đội Israel trong việc tìm kiếm những đường hầm của Hamas để cố giải thoát các con tin. Trên cánh đồng giáp với kibbutz Nirim bị bỏ hoang, ở rìa Gaza, quân đội Israel mang theo vô số máy ủi và máy xúc bọc thép, cùng với xe tăng, tích cực đào bới để tìm kiếm các đường hầm của Hamas, không màng đến các tòa nhà xung quanh của người Palestine.

Tuy nhiên, chiến dịch của Israel diễn ra hết sức chậm rãi vì những hoạt động đào bới này không hề đơn giản. Dan Goldfuss, tư lệnh sư đoàn 98, từ chối nói rõ lính của ông đã mất bao nhiêu lâu để kiểm soát được hệ thống đường hầm này.

Trước khi tiến được vào Khan Younès, hầu như Israel vẫn tránh đưa quân vào sâu trong các đường hầm. Một sĩ quan khác cho biết, giờ đây, các lực lượng đặc biệt và quân đội chính quy Israel đều hoạt động trong những đường hầm này. Quân đội cũng xác nhận đã tìm cách bơm nước biển làm ngập một số đường hầm. Theo đài phát thanh của quân đội, một máy bơm đã được lắp đặt ở Khan Younès, nhưng những hoạt động này dường như chưa mang lại kết quả như hy vọng ban đầu.

Le Monde cũng nhắc lại, ngay từ tháng 1, Gadi Eisenkot, một trong những vị tướng chỉ huy các chiến dịch của Israel, đã khẳng định việc giải thoát được các con tin trước khi họ bị bắn chết dường như là điều « không thể thực hiện được ».

Israel tăng cường lượng quân dự bị

Vẫn về Israel, tờ Les Echos nói về việc Nhà nước Do Thái muốn gia tăng đáng kể số quân dự bị và kéo dài thời gian phục vụ của họ để đối mặt với cuộc chiến kéo dài ở dải Gaza và nguy cơ leo thang với lực lượng Hezbollah ở Liban.

Chính phủ Israel đang lo ngại sẽ cạn kiệt vũ khí và phải đối mặt với tình trạng thiếu máy bay chiến đấu, trong khi cuộc chiến ở Gaza vẫn tiếp diễn và có thể kéo dài cả năm, các cuộc đụng độ ở biên giới Liban với Hezbollah có thể biến thành một xung đột lớn bất cứ lúc nào.

Lệnh huy động 287.000 lính dự bị, cả nam lẫn nữ, được Israel ban hành kể từ khi bắt đầu xung đột với Hamas, song giờ đây, chính quyền lo là số lính này không còn đủ để đáp ứng nhu cầu tác chiến. Do vậy, bộ tổng tham mưu sẽ thực hiện một loạt biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như thời gian nghĩa vụ quân sự mà tất cả thanh niên trên 18 tuổi phải tham gia sẽ tăng từ 32 lên 36 tháng, nhưng đối với phụ nữ thì thời gian này vẫn là 2 năm. Quân dự bị có thể sẽ được gọi nhập ngũ cho đến 45 tuổi thay vì 40, trong khi các sĩ quan sẽ phải tiếp tục làm việc cho đến 50 tuổi.

Nhật báo kinh tế nhận định đây là một gánh nặng thực sự đối với những người Israel phải xa nhà và rời bỏ công việc để mặc quân phục. Nhưng đối với tướng Beni Ben Ari, người đứng đầu lực lượng dự bị Israel, « đất nước ông không có lựa chọn nào khác » : « Chúng ta không thể làm khác vì phải chuẩn bị cho một cuộc chiến trên nhiều mặt trận, cả ở khâu phòng thủ lẫn tấn công. Điều không may là chúng ta không sống ở một nơi có thể ngừng phục vụ quân đội ở tuổi 40 và ra bãi biển tắm nắng. » Israel đang thiếu quân đến mức một số binh sĩ vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở dải Gaza đã ngay lập tức bị huy động làm quân dự bị.

Đối với nhiều lính dự bị, việc quay trở lại phục vụ quân đội trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự nghiệp. Họ có thể bị công ty sa thải sau khi trở về. Nhiều chủ công ty nhỏ, nghệ nhân hay thương lái đã mất khách hàng và phá sản. Nhận thức rõ về những rủi ro này, tướng Ben Ari đã tuyên bố thành lập các « cơ sở có những đường dây điện thoại » tại các căn cứ quân sự. Thông qua những cơ sở này, binh lính sẽ có thể liên lạc với đại diện từ cơ quan thuế, ngân hàng, dịch vụ xã hội, những cơ sở giáo dục cho sinh viên, cũng như các chuyên viên tư vấn tìm việc làm.

Pháp : Khủng hoảng chính trị sau khi toàn bộ nội các được công bố

Trang nhất và bài xã luận của tờ Libération chú ý đến khủng hoảng chính trị ở Pháp sau khi tổng thống Macron và thủ tướng Attal công bố toàn bộ thành phần chính phủ. Một chính phủ mới hay một cuộc khủng hoảng chính trị mới ? Dường như tân chính phủ đã ngay lập tức rơi vào khủng hoảng trước khi kịp tập trung đông đủ tại điện Elysée. Pháp đã từng chứng kiến rất nhiều vụ cải tổ nội các đầy « kịch tính ». Nhật báo thiên tả nhận định những sự kiện diễn ra trong mấy ngày qua cũng sẽ là một chương để lại dấu ấn trong lịch sử Pháp. Libération mỉa mai Emmanuel Macron và Gabriel Attal thực sự đã thành công biến việc công bố danh sách đầy đủ của chính phủ thành một cuộc khủng hoảng chính trị. Hay đúng hơn là bán khủng hoảng, bởi mọi người đã quen với việc lãnh đạo đảng cánh trung MoDem François Bayrou tỏ ra kênh kiệu, khi ông tuyên bố sẽ không trở lại chính phủ, bởi « không có sự đồng thuận thực sự về chính sách trong thời gian tới ».

Bài xã luận cũng nhận thấy mọi người hoàn toàn bàng quan về việc bổ nhiệm bà Nicole Belloubet làm bộ trưởng Giáo Dục thay cho Amélie Oudéa-Castéra, vẫn sẽ tiếp tục phụ trách bộ Thể Thao và Thế Vận Hội, khiến cho sự quay lưng với chính phủ của lãnh đạo MoDem trở thành sự kiện đáng chú ý nhất trong ba ngày mòn mỏi chờ đợi vừa qua. Điều đó làm nổi rõ sự mong manh hiện đang làm xói mòn một đa số ngày càng tương đối của chính quyền Macron. Ông Bayrou đã đề cập đến hai bất đồng với chính phủ, sự rạn nứt trong chính quyền địa phương và trường học. Libération cho rằng chủ nghĩa Macron phạm sai lầm trầm trọng khi làm ngơ trước những hồ sơ nói trên. Kể từ khi nhậm chức tổng thống, chủ nhân điện Elysée dường như càng lún sâu vào sự rạn nứt giữa nước Pháp thượng lưu và hạ lưu, giữa giới tinh hoa Paris và phong trào Áo Vàng. Việc bổ nhiệm Oudéa-Castéra vào chức bộ trưởng Giáo Dục càng chứng tỏ sự thờ ơ của Macron trong lĩnh vực này. Libération kết luận Oudéa-Castéra đã ra đi, nhưng tư tưởng của chủ nghĩa Macron vẫn còn đó.

Nga : Ứng viên tranh chức tổng thống với Putin « bị loại »

Nhìn sang Nga, tờ La Croix dành bài xã luận nói về ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống chống lại Vladimir Putin đã « bị loại ». Việc Boris Nadezhdin không được ra ứng cử làm sáng tỏ bản chất khắc nghiệt của chế độ Putin.

Nhật báo Công Giáo đặt câu hỏi châu Âu phải ứng xử như thế nào với một người hàng xóm như vậy ? Cần phải đương đầu với Putin, bởi mục tiêu của ông ta là duy trì chiến lược bành trướng ở Ukraina. Để có được vũ khí, Matxcơva không ngần ngại ký hiệp ước chuyển giao vũ khí với Bắc Triều Tiên, một chế độ độc tài bị cộng đồng quốc tế lên án. Ở châu Phi, điện Kremlin đang tổ chức các chiến dịch chính trị và truyền thông chống Pháp. Ở châu Âu, họ duy trì các mạng phát tán thông tin sai lệch, nhằm làm suy yếu niềm tin vào các hệ thống dân chủ. Vì vậy, chế độ chuyên quyền ở Matxcơva không chỉ là chuyện nội bộ của Nga, mà nó ảnh hưởng đến cả phương Tây.

Bài Liên Quan

Leave a Comment