Ukraine có tân tổng tư lệnh dày dạn kinh nghiệm chống Nga

February 9, 2024

Tư lệnh lục quân Oleksandr Syrsky (trái) và Tổng thống Zelensky

Tân tổng tư lệnh Ukraine được ghi nhận là người đứng sau một số thành công quân sự lớn nhất của nước này, trong đó có đẩy lùi quân Nga khỏi khu vực thủ đô Kiev.

Oleksandr Syrsky đã tham gia các nỗ lực chống phe ly khai thân Nga ở Donbass từ năm 2014 và từng đẩy lùi quân Nga khỏi khu vực thủ đô Kiev trong những ngày đầu xung đột năm 2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/2 thông báo cách chức tư lệnh lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny, 50 tuổi, trong cuộc cải tổ quân sự lớn nhất từ khi nước này bị Nga xâm lược hồi trung tuần tháng 2/2022. Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky, 58 tuổi, là người thay thế.

Sinh ra tại Vladimir, phía Đông Moscow, ông Syrsky được đào tạo tại Trường Chỉ huy Quân sự Cấp cao ở thủ đô Nga và sau đó phục vụ trong quân đoàn pháo binh Liên Xô.

Syrsky được điều động tới Ukraine vào những năm 1980. Sau khi Liên Xô tan rã và Ukraine độc lập, ông thăng tiến trong quân đội Ukraine. Vào những năm 2000, ông lãnh đạo lữ đoàn cơ giới số 72 của quân đội Ukraine, đóng quân tại Bila Tserkva, cách Kiev khoảng 100 km về phía nam. Ông được thăng cấp tướng vào năm 2009 và sau đó tham gia nỗ lực phát triển hợp tác với NATO.

Khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra năm 2014, Syrsky trở thành một trong những chỉ huy hàng đầu của Kiev nhằm ngăn chặn lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền Đông nước này.

Ông lãnh đạo lực lượng chống quân Nga trong trận chiến Debaltseve năm 2015. Thất bại của Ukraine ở thành phố Debaltseve đã dẫn tới thỏa thuận ngừng bắn có lợi cho phe ly khai thân Nga.

Dù thua trận chiến đó, Syrsky vẫn được trao tặng Huân chương Bohdan Khmelnytsky dành cho quân nhân thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước”. Năm 2019, ông được giao phụ trách lực lượng lục quân Ukraine, giám sát hoạt động của lực lượng này ở Donbass.

Tư lệnh lục quân Ukraine được ghi nhận là người đứng sau một số thành công quân sự lớn nhất của nước này, trong đó có đẩy lùi quân Nga khỏi khu vực thủ đô Kiev.

Trong sắc lệnh công bố hồi tháng 4/2022, Zelensky ca ngợi “lòng dũng cảm” của Syrsky và “những đóng góp đáng kể của ông trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”.

Sáu tháng sau, tư lệnh Syrsky khiến Nga chịu thêm thất bại đáng kể, khi chỉ huy cuộc phản công chớp nhoáng ở khu vực Kharkov, Đông Bắc Ukraine. Cuộc phản công khiến lực lượng Nga phải rút khỏi khu vực và giúp Ukraine giành lại lãnh thổ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment