Tàu Trung Quốc truy đuổi tàu tuần tra của Philippines ở Biển Đông

2024.02.12

Tàu Trung Quốc truy đuổi tàu tuần tra của Philippines ở Biển Đông

Hình do tuần duyên Philippines cung cấp được chụp vào ngày 8/2/2024 cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc có số hiệu 3105 chặn đường tàu tuần duyên Philippines có tên BRP Teresa Magbanua ở gần bãi cạn Scarborough

 Philippine Coast Guard (PCG) / AFP

Tuần duyên Philippines hôm 11/2 tố cáo các tàu Trung Quốc đã có hành động nguy hiểm đối với tàu của Philippines ở bãi cạn Scarbrough Shoal. Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài viết rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đã xua đuổi một tàu tuần duyên Philippines khỏi bãi cạn này nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 9/2.

Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông đã từng do Philippines kiểm soát toàn bộ cho đến năm 2012 khi Trung Quốc điều tàu đến và chiếm kiếm kiểm soát bãi cạn này từ Philippines, ngăn cản các ngư dân Philippines đến đánh bắt ở ngư trường truyền thống này.

Tuần duyên Philippines cho biết nhiều tàu của Trung Quốc đã nhiều lần thực hiện các hành động nguy hiểm ở khu vực bãi cạn. Tuần duyên Philippines trong tháng này đã điều tàu đến tuần tra vùng nước này để bảo vệ các ngư dân của Philippines.

Theo tuần duyên Philippines, khi tàu của nước này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã bốn lần có các hành động nguy hiểm, cắt ngang đường đi của tàu Philippines hai lần. Ngoài ra, một tàu của Philippines đã bị nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi hơn 40 lần.

Vào hồi cuối tháng trước, phía Philippines đã báo động về tình trạng một đoàn hơn 200 tàu Trung Quốc có mặt ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn của Hải cảnh Trung Quốc, Gan Yu, được Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời cho biết tàu tuần duyên Philippines số hiệu 9701 đã xâm nhập trái phép vào vùng nước ở bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Huangyan nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến 9/2 bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc. Hải cảnh Trung Quốc vì vậy phải có biện pháp kiểm soát tình hình và đuổi tàu Philippines ra khỏi vùng nước theo cách chuyên nghiệp và theo thông lệ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc tố cáo Philippines đã cố tình gây hấn với với phía Trung Quốc ngày đầu năm mới và nhận định rằng hành động này sẽ không mang lại lợi ích gì, làm xói mòn lòng tin đôi bên và gây ảnh hưởng đến môi trường chính trị.

Bài Liên Quan

Leave a Comment