Thách thức an ninh thắt chặt quan hệ Pháp – Đức – Ba Lan

Thủ tướng Ba Lan, hôm nay 12/02/2024, công du Pháp và Đức trong bối cảnh châu Âu đang đứng trước nhiều thách thức vì an ninh. Cùng ngày, ngoại trưởng ba nước họp tại ngoại ô Paris. Các bên thảo luận về chiến tranh Ukraina và tìm cách đối phó với chính sách tuyên truyền và bóp méo sự thật của Nga.

Đăng ngày: 12/02/2024

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trả lời báo chí khi đến dự hội nghị thượng đỉnh Liên Âu ở Bruxelles, Bỉ, ngày 01/02/2024.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trả lời báo chí khi đến dự hội nghị thượng đỉnh Liên Âu ở Bruxelles, Bỉ, ngày 01/02/2024. AP – Omar Havana

Thanh Hà

Vào lúc chiến tranh Ukraina sắp bước sang năm thứ ba và ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dọa không bảo vệ các thành viên NATO, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk gặp và hội đàm với tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Olaf Scholz. Paris, Berlin và Vacxava xem việc tăng cường hợp tác an ninh là điều « cần thiết hơn bao giờ hết ». Theo một nguồn tin từ chính quyền Ba Lan được hãng tin Anh Reuters trích dẫn, « châu Âu cần cùng hành động để đối phó với kịch bản ông Trump đắc cử. Khối này không còn nhiều thời gian và đã đến lúc Liên Hiệp Châu Âu phải có một cỗ máy công nghiệp quốc phòng hùng hậu ». Liên Âu « phải gấp rút hợp lực để cùng sản xuất đạn dược » tránh « bị phụ thuộc vào các nguồn cung cấp khác ». Một nhà quan sát ghi nhận, giờ đây, Vacxava không còn xem chính sách tự chủ về quốc phòng của Liên Âu trái ngược và có thể gây mâu thuẫn với đường lối của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Ba Lan đang kỳ vọng thu hút đầu tư của Đức để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng.

Bên cạnh các dự án tăng cường hợp tác sản xuất vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Liên Âu, ngoại trưởng Pháp, Đức và Ba Lan hôm nay họp tại ngoại ô Paris để bàn về các biện pháp chống tin giả, chủ yếu xuất phát từ Nga. Paris coi đây là một mối đe dọa, gây bất ổn cho các quốc gia bị Nga nhắm tới. Các bên dự trù ra một thông cáo chung vào chiều nay sau cuộc họp.

Giới quan sát ghi nhận đây là thời điểm thuận lợi để Pháp, Đức và Ba Lan đẩy mạnh hợp tác nhằm đối phó một cách « hiệu quả với những thách thức đang đặt ra về mặt địa chính trị cho toàn khối ». Paris và Berlin là hai đầu tàu của Liên Âu. Còn Vacxava là một đối tác nặng ký, đại diện cho Trung và Đông Âu. Ba Lan là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng về mặt quân sự.

Bài Liên Quan

Leave a Comment