Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ‘được ân xá’

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người dự kiến sẽ bị bắt khi trở về sau gần hai thập kỷ sống lưu vong, vẫy chào tại sân bay Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan ngày 22/8/2023
Chụp lại hình ảnh,Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người dự kiến sẽ bị bắt khi trở về sau gần hai thập kỷ sống lưu vong, vẫy chào tại sân bay Don Mueang ở Bangkok, Thái Lan ngày 22/8/2023

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được ân xá sau sáu tháng bị giam giữ, theo Reuters.

Ông Thaksin, người có nhiều ảnh hưởng, một chính trị gia nặng ký và được coi là thủ tướng nổi tiếng nhất Thái Lan, đã có một cuộc trở về quê hương đầy kịch tính sau khi sống lưu vong ở nước ngoài 15 năm để tránh phải ngồi tù vì xung đột lợi ích.

Ông Thaksin, 74 tuổi, sau đó đã được nhà vua giảm án tù tám năm xuống còn một năm. Ông đã thụ án được sáu tháng tại bệnh viện nhà tù do một vấn đề sức khỏe không được tiết lộ và chưa ngồi tù một đêm nào.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, một tài phiệt và là đồng minh của gia đình Shinawatra, nói với các phóng viên: “Chính thức là ông ấy đã được ân xá. Việc này phù hợp với các quy định của Cục Cải huấn.”

“Ông Thaksin đã làm thủ tướng nhiều năm và đã làm nhiều điều tốt cho đất nước trong một thời gian dài. Sau khi ra tù, ông ấy sẽ là một công dân bình thường.”

Theo truyền thông, cựu cảnh sát và ông trùm viễn thông Thaksin, người vốn là trung tâm của cuộc chiến tranh giành quyền lực đầy biến động kéo dài hai thập kỷ ở Thái Lan, nằm trong danh sách 930 tù nhân được coi là người già hoặc ốm yếu và được phép hưởng ân xá.

Ông Thaksin có thể được thả sau ngày 18/2, theo quy định của Cục Cải huấn. Luật sư của ông Thaksin đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Mặc dù đã được ân xá, cựu Thủ tướng Thái Lan vẫn có thể bị giam giữ vì các công tố viên đang xem xét buộc ông tội xúc phạm chế độ quân chủ trong một cuộc phỏng vấn năm 2015.

Sự trở lại của Thaksin vào năm ngoái trùng hợp với việc đồng minh và chính trị gia mới nổi Srettha được chọn làm thủ tướng cùng ngày, làm tăng thêm suy đoán rằng cả hai diễn biến này đều là một phần của thỏa thuận hậu trường giữa ông Thaksin và những kẻ thù quyền lực của ông trong giới quân sự bảo hoàng ở Thái Lan.

Các đồng minh của ông Thaksin và chính phủ, do Đảng Pheu Thai được gia đình Shinawatra hậu thuẫn, đã bác bỏ điều này.

Vào đêm đầu tiên ở tù, ông Thaksin được chuyển đến một bệnh viện cảnh sát, các bác sĩ cho hay ông bị tức ngực và huyết áp cao.

Bài Liên Quan

Leave a Comment