Peru, Colombia ban hành tình trạng khẩn cấp

Thứ Hai, 12/02/2024, Peru ban hành tình trạng khẩn cấp ở phía bắc đất nước. Vùng La Libertad đối mặt với nạn bạo lực hoành hành từ các nhóm băng đảng chuyên tống tiền và khai thác mỏ trái phép.

Đăng ngày: 14/02/2024

Cảnh sát Perou "dẹp loạn" tại khu giáp ranh thành phố Cusco và Inca. Ảnh minh họa ngày 28/01/2023.
Cảnh sát Perou “dẹp loạn” tại khu giáp ranh thành phố Cusco và Inca. Ảnh minh họa ngày 28/01/2023. © CRIS BOURONCLE / AFP

Minh Anh

AFP dẫn thông báo của thủ tướng Peru Alberto Otarola cho biết, tình trạng khẩn cấp dự trù kéo dài 60 ngày tại hai tỉnh Pataz và Trujillo, thuộc vùng  La Libertad, phía bắc đất nước. Tại đây, cảnh sát và quân đội phải hỗ trợ cho nhau để đối phó với các băng đảng.

Đặc biệt, ở tỉnh Pataz, các băng đảng tội phạm hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực đãi vàng dẫn đến tệ nạn tống tiền, buôn lậu vũ khí, bóc lột tình dục… Đầu tháng Giêng, khoảng hai chục băng đảng đã tấn công bằng thuốc nổ nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ chính thức cũng như là các lực lượng an ninh, đồng thời cho nổ tung 7 cột điện.  

Colombia : Tình trạng khẩn cấp nhà tù

Cùng ngày, Colombia, cũng ban hành tình trạng khẩn cấp về nhà tù nhằm chấm dứt bạo lực chống lại cai ngục. Hai người trong số họ đã bị ám sát kể từ đầu năm. Các vụ tống tiền ngày càng gia tăng. Theo các nguồn tin chính thức, 125 nhà tù quốc gia được thiết kế cho 82.000 tù nhân hiện đang chứa đến 102.000 người.

Từ Colombia, thông tín viên đài RFI, Marie-Eve Detoeuf tường trình :

« Quá tải, điều kiện vệ sinh kém, tham nhũng, bạo lực : Những vấn đề này trong các trại tù ở Colombia không phải là mới. Bộ trưởng Tư Pháp Nestor Osuna quyết định tấn công mạnh mẽ, khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhà tù trước khi tình hình bùng nổ.

Biện pháp này cho phép hành pháp huy động quân đội can thiệp nếu cần thiết trong các nhà tù, tiến hành khám xét bất ngờ trong phòng giam, chuyển tù nhân và hạn chế thăm viếng. Bộ trưởng thông báo mua thêm thiết bị mới để chặn liên lạc qua vệ tinh xung quanh 125 nhà tù của đất nước, rõ ràng là để ngăn chặn các tù nhân sử dụng điện thoại di động.

Ở Colombia, cũng như ở các nước láng giềng, nhà tù đã trở thành trung tâm hoạt động của tội phạm lớn cũng như là nhỏ. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, các biện pháp đàn áp do chính phủ công bố sẽ không đủ để giải quyết vấn đề ở nhà tù. Một bức tranh biếm họa được đăng vào sáng thứ Ba trên một tờ nhật báo địa phương cho thấy một nhà tù ở Colombia có hình nồi áp suất. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment