Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công du Ai Cập, đánh dấu sự hòa giải song phương

Hôm nay, 14/02/2024, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến Cairo, thủ đô Ai Cập gặp đồng nhiệm Abdel Fattah Al Sissi. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm Ai Cập sau bốn thập niên gần như đoạn tuyệt bang giao.

Đăng ngày: 14/02/2024

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị Dubaï. Ảnh ngày 13/02/2024.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị Dubaï. Ảnh ngày 13/02/2024. AP – Kamran Jebreili

Minh Anh

Theo lịch trình nghị sự, hai nguyên thủ sẽ trao đổi về quan hệ song phương cũng như các hồ sơ khu vực nóng bỏng, như chiến sự ở dải Gaza, một chủ đề mà hai nước có lập trường gần gũi. Chuyến công du Ai Cập của nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu một sự hòa giải vì lợi ích chung của cả hai nước.

Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI, Anne Andlauer tường thuật :

« Cách nay 5 năm, Recep Tayyip Erdogan đã thề “không bao giờ” gặp Abdel Fattah Al Sissi. Ông xem đồng nhiệm Ai Cập là “kẻ đảo chính”, là “bạo chúa” vì đã lật đổ tổng thống Mohamed Morsi, xuất thân từ phe Huynh Đệ Hồi Giáo hồi năm 2013.

Chuyến thăm Cairo lần này cho thấy một lần nữa chính sách cực kỳ thực dụng của ông. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể từ giờ cho rằng để tác động đến thế cân bằng tại vùng Địa Trung Hải và Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ phải phối hợp với Ai Cập.

Tại Đông Địa Trung Hải, Ankara mong muốn ký kết với chính quyền Cairo một thỏa thuận phân định ranh giới lãnh hải, và điều này sẽ cho phép củng cố vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc tranh chấp với Hy Lạp và Chypre.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng tiến các quân cờ trong các dự án khí đốt, những dự án mà Ai Cập có một tầm ảnh hưởng lớn. Ankara còn nghĩ đến Libya đang muốn hợp tác với chính quyền Cairo để tìm kiếm một giải pháp chính trị.

Rồi còn có những lợi ích kinh tế : Bị suy yếu do lạm phát, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cần xuất khẩu để bổ sung dự trữ ngoại tệ của mình. Bất chấp một thập niên căng thẳng, Ai Cập vẫn là đối tác thương mại chính của Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi. Khối lượng trao đổi hàng hóa đã tăng gấp đôi từ đầu tiến trình xích lại gần vào năm 2020.

Để đúc kết sự hòa giải, Thổ Nhĩ Kỳ vừa đồng ý bán drones chiến đấu cho Ai Cập. »  

Bài Liên Quan

Leave a Comment