Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lỗ 67 triệu đô hồi năm ngoái

February 14, 2024

Giám đốc điều hành của hãng Idemitsu Kosan cho biết hôm 13/2 rằng Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) ở Việt Nam dự kiến lỗ ròng ít nhất 10 tỷ yen (67 triệu đô la) vào năm 2023 do tốn quá nhiều chi phí khi lãi suất của Mỹ tăng cao.

Hãng lọc dầu Idemitsu của Nhật Bản sở hữu 35,1% cổ phần trong hãng Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) nằm ở tỉnh Thanh Hóa, là nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam.

Yoshitaka Onuma, giám đốc điều hành của Idemitsu, phát biểu trong một cuộc họp báo về lợi nhuận của hãng: “Nghi Sơn tiếp tục đối mặt với tình trạng phải báo lỗ khi xét về thu nhập ròng do chi phí tài chính quá tốn kém mà nguyên nhân là lãi suất đồng đô la Mỹ ở mức cao”.

Ông cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi không thể tiết lộ con số lỗ chính xác, nhưng khoản lỗ ròng dự kiến sẽ vượt quá 10 tỷ yen”.

Mặc dù vậy, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vẫn đang hoạt động trên 100% công suất công bố sau khi hoàn thành bảo trì theo lịch vào cuối tháng 10/2023, và hãng Việt Nam này dự kiến sẽ chốt sổ là có lợi nhuận hoạt động dương trong năm 2023, không bao gồm tác động từ hàng tồn kho, vẫn lời vị giám đốc điều hành của Idemitsu.

Ông Onuma cho hay Idemitsu đang tiếp tục thảo luận với các nhà tài trợ và các bên cho vay khác về việc cấp vốn cho Nghi Sơn và các biện pháp nhằm mang lại lợi nhuận trên cơ sở trừ đi các chi phí ban đầu thuần túy, nhưng ông không nêu rõ khi nào là thời điểm mục tiêu để đi đến thỏa thuận.

Các bên góp vốn khác vào hãng Nghi Sơn là Kuwait Petroleum, sở hữu 35,1%; công ty dầu khí quốc doanh Petrovietnam của Việt Nam nắm 25,1%, và Mitsui Chemicals với 4,7%.

(Theo VOA)

Bài Liên Quan

Leave a Comment