Hàn Quốc và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao

Hàn Quốc đã thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba trong một cuộc hội đàm diễn ra đầu tuần này tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ. Ngày 15/02/2024, văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định rằng quyết định trên là « một đòn chính trị và tâm lý » đối với Bình Nhưỡng do Cuba duy trì quan hệ chặt chẽ với Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 16/02/2024

Ảnh minh họa: Phủ tổng thống mới của Hàn Quốc tại Seoul, ngày 09/05/2022.  Ngày 15/02/2024, văn phòng tổng thống Hàn Quốc xác nhận thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba.
Ảnh minh họa: Phủ tổng thống mới của Hàn Quốc tại Seoul, ngày 09/05/2022. Ngày 15/02/2024, văn phòng tổng thống Hàn Quốc xác nhận thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba. AP

Thu Hằng

Theo hãng tin AP, phủ tổng thống Hàn Quốc đưa ra những bình luận trên khi bộ Ngoại Giao nước này thông báo tối 14/02 rằng Seoul đã thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ với La Habana và hai bên đã trao đổi nghị định thư tại Liên Hiệp Quốc. Cuộc gặp song phương không được công bố ngay do Seoul muốn giữ bí mật về các cuộc đàm phán được cho là nhạy cảm.

Một quan chức Hàn Quốc xin ẩn danh tiết lộ ban đầu Cuba lưỡng lự do « mối quan hệ hữu nghị » với Bắc Triều Tiên nhưng những cố gắng không ngừng của chính phủ của tổng thống Yoon Suk Yeol đã mang lại kết quả. Vẫn theo quan chức này, « việc thiết lập quan hệ ngoại giao (với Cuba) là đỉnh điểm nỗ lực của Hàn Quốc để mở rộng ngoại giao đến các nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa, kể cả bạn hữu của Bắc Triều Tiên ».

Seoul đã báo trước cho Washington về quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với La Habana. Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc, được hãng tin Yonhap trích dẫn, cho rằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, tạo dựng cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào quốc gia vùng Caribê, cũng như hỗ trợ lãnh sự cho công dân Hàn Quốc đến đảo quốc.

Cuba công nhận Hàn Quốc năm 1949 nhưng trao đổi giữa hai nước bị đình chỉ sau cuộc Cách mạng Cuba năm 1959. Được coi là nước anh em với Bắc Triều Tiên từ năm 1960, Cuba hiện trở thành nước thứ 193 thiết lập bang giao với Hàn Quốc.

Bài Liên Quan

Leave a Comment