Không gian: Nhật Bản phóng thành công tên lửa H3

Sau hai lần thất bại vào năm ngoái, hôm nay, 17/02/2024, Nhật Bản đã phóng thành công lên không gian tên lửa hạng nặng mới H3. Đây là một bước tiến mới giúp cho Tokyo duy trì mức độ tự chủ và sức cạnh tranh trong lĩnh vực không gian.

Đăng ngày: 17/02/2024

Không gian: Nhật Bản phóng thành công tên lửa H3. Ảnh ngày 17/02/2024
Không gian: Nhật Bản phóng thành công tên lửa H3. Ảnh ngày 17/02/2024 AP

Thanh Phương

Hãng tin AFP trích dẫn một quan chức cơ quan không gian Nhật Bản JAXA, tên lửa H3 đã cất cánh đúng như dự kiến vào lúc 9 giờ 23, giờ địa phương, từ căn cứ không gian Tanegashima ở miền tây nam Nhật Bản và vài phút sau đó đã được đặt trên quỹ đạo.

Có chiều cao 63 mét và nặng 475 tấn, tên lửa H3 trên nguyên tắc sẽ giúp Nhật Bản thực hiện các chuyến bay không gian thường xuyên hơn ( khoảng 6 lần/năm ) và ít tốn kém hơn để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như tên lửa Falcon 9 của công ty tư nhân Mỹ SpaceX. Nhu cầu trên thế giới về các chuyến bay không gian giá rẻ đang tăng mạnh và trong thị trường này, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Đây là thành công mới của ngành không gian Nhật Bản, sau khi phi thuyền SLIM ( Smart Lander for Investigating Moon ) đáp được với độ chính xác rất cao trên Mặt Trăng vào tháng trước, một kỳ công mang tính lịch sử đối với quốc gia này. 

Theo cơ quan JAXA, tên lửa H3 giúp cho Nhật Bản tiếp tục duy trì mức độ tự chủ trong không gian, bởi vì tên lửa hạng nặng H-2A, được sử dụng từ năm 2001, nay phải được thay thế.

Có khả năng chuyên chở đến 6 tấn hàng, H3 có thể phục vụ cho nhiều lĩnh vực từ vệ tinh viễn thông, khí tượng, cho đến nghiên cứu khoa học. Trong tương lai, Nhật Bản có thể sử dụng tên lửa này cho quốc phòng, trong bối cảnh các căng thẳng địa chính trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang tăng cao, nhất là do các vụ thử hạt nhân và tên lửa cũng như vệ tinh của Bắc Triều Tiên. 

Không chỉ được phóng thử nghiệm, tên lửa H3 hôm nay còn chở theo 2 vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment