Bộ trưởng Quân Lực Pháp kêu gọi tăng cường an ninh trước nguy cơ tấn công tin tặc từ Nga

Pháp càng yểm trợ Ukraina trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga thì Paris lại càng là mục tiêu mà Matxcơva nhắm tới trong số các nước phương Tây.

Đăng ngày: 21/02/2024

French Defence Minister Sebastien Lecornu arrives before a meeting with French President Emmanuel Macron and Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy to sign a bilateral security deal, at the Elysee Pa
Bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu tại điện Elysée, Paris, Pháp, ngày 16/02/2024. REUTERS – SARAH MEYSSONNIER

Thanh Phương

Hôm thứ Sáu tuần trước, 16/02, tại Paris, tổng thống Emmanuel Macron và tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một hiệp định song phương về an ninh nhằm bảo đảm một sự yểm trợ lâu dài của Pháp cho Ukraina về dân sự và quân sự.

Hôm qua, 20/02/2024, bộ trưởng Quân Lực của Pháp Sébastien Lecornu đã kêu gọi phải tăng cường các biện pháp an ninh trước nguy cơ “phá hoại và tấn công tin tặc” từ nước Nga.

Theo một tài liệu nội bộ mà hãng tin AFP có được, kể từ khi xua quân xâm lược Ukraina, nước Nga đã lao vào một cuộc đọ sức với Pháp và các đối tác của Pháp qua việc tiến hành các hoạt động can thiệp, nhắm trước hết vào bộ Quân Lực. Bộ trưởng Lecornu nhấn mạnh: “Việc ký kết hiệp định an ninh giữa Pháp với Ukraina có thể sẽ khiến Nga gia tăng các hoạt động đó để nâng cao ảnh hưởng, làm chúng ta mất uy tín và làm suy yếu đất nước chúng ta”.

Cho nên, bộ trưởng Quân Lực Pháp yêu cầu thi hành các biện pháp đối phó với những hành động phá hoại và tấn công tin tặc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của các nhân viên, đến các cơ sở hạ tầng, cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động của bộ này. Ông Lecornu còn khuyến cáo tất cả những đối tác của bộ Quân Lực cũng phải rất cảnh giác với các hành động từ phía Nga, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Ngày 12/02 vừa qua, Pháp đã tiết lộ về sự hiện hữu của một hệ thống bao gồm 193 trang mạng “có cơ cấu chặt chẽ và hoạt động có phối hợp” chuyên phổ biến những luận điệu tuyên truyền cho nước Nga ở châu Âu và Hoa Kỳ, chủ yếu nhắm vào những nước đang yểm trợ Ukraina.

Không những tuyên truyền cho điện Kremlin, các trang mạng của Nga còn thường xuyên phao tin giả. Ví dụ gần đây nhất là một video được cho là của kênh truyền hình Pháp France 24 loan tin tổng thống Macron đã hủy chuyến đi Ukraina sau khi “các cơ quan tình báo Pháp” phát hiện chính quyền Kiev “có âm mưu ám sát vị nguyên thủ quốc gia Pháp” ! Đài France 24 đã khẳng định đó là video giả, được làm với công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trả lời hãng tin AFP hôm thứ Hai vừa qua, những người thân cận với tổng thống Macron đã nói rõ là ông sẽ đi thăm Ukraina vào giữa tháng 3 đúng theo dự kiến và các vấn đề về an ninh liên quan đến chuyến đi không hề được đặt ra.

Quan hệ giữa Paris và Matxcơva đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ tháng 1 năm nay, sau khi phía Nga cáo buộc Pháp can dự ngày càng nhiều vào chiến tranh Ukraina và sau cái chết của hai nhân viên hoạt động nhân đạo Pháp trong một vụ oanh kích của Nga ở miền nam Ukraina.

Paris cũng đã có phản ứng rất mạnh về cái chết đáng ngờ của Alexeï Navalny, nhà đối lập hàng đầu ở Nga. Hôm thứ Sáu tuần trước, bên cạnh tổng thống Ukraina Zelensky tại điện Elysée, tổng thống Macron đã kịch liệt đả kích tổng thống Nga Putin và “chế độ của điện Kremlin” vừa phao tin giả và tấn công tin học nhắm vào các nước châu Âu, vừa gia tăng đàn áp trong nước trong bối cảnh sắp đến kỳ bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3.

Tổng thống Pháp còn tố cáo thẳng thừng: Hai năm sau khi phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, “nước Nga của Putin đã trở thành một nhân tố gây mất ổn định thế giới một cách có hệ thống”. Ngày hôm đó, tổng thống Pháp còn yêu cầu Matxcơva phải giải trình ngay về những thông tin cho rằng Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân trong không gian, như quan ngại của các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ được báo chí Mỹ trích dẫn tuần trước.

Bài Liên Quan

Leave a Comment