Liên Âu triển khai lực lượng hải quân ở Hồng Hải nhằm bảo vệ tự do lưu thông

Liên Hiệp Châu Âu ngày 19/02/2024 chính thức thông báo triển khai lực lượng hải quân ở Hồng Hải nhằm « tái lập và bảo vệ tự do lưu thông hàng hải » trong khu vực.

Đăng ngày: 20/02/2024

(Ảnh minh họa chụp Languedoc, tàu chiến của Pháp, ngày 27/03/2023) - Chiến hạm Languedoc đã hạ drone của lực lượng Huthi nhắm vào một tàu dầu của Na Uy tại Hồng Hải hôm 11/12/2023.
(Ảnh minh họa chụp Languedoc, tàu chiến của Pháp, ngày 27/03/2023) – Chiến hạm Languedoc đã hạ drone của lực lượng Huthi nhắm vào một tàu dầu của Na Uy tại Hồng Hải hôm 11/12/2023. AFP – JACK GUEZ

Minh Anh

Theo Reuters, « chiến dịch an toàn hàng hải » này có tên gọi là « Aspides ». Trong thông cáo, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Josep Borrell, tuyên bố « Liên Hiệp Châu Âu phản ứng một cách nhanh chóng trước sự cấp bách tái lập an toàn đường biển và tự do lưu thông tại một hàng lang hàng hải mang tính chiến lược cao ».

Ngoài việc nhấn mạnh đến tính chất « phòng thủ » của nhiệm vụ, ông Josep Borrell còn lưu ý rằng mục tiêu là nhằm hộ tống và bảo vệ tầu thuyền đối phó với các nguy cơ bị tấn công ở Hồng Hải. Tuy nhiên, ông không nêu rõ các phương tiện vật chất nào được huy động cho nhiệm vụ này.

Theo nhiều nhà ngoại giao châu Âu, trả lời Reuters gần đây, dường như ba tầu chiến do ba nước Pháp, Đức, Ý điều động, đã được đặt dưới sự chỉ huy của châu Âu trong khuôn khổ chính sách an ninh và phòng thủ chung của khối 27 nước.

Thông báo này được đưa ra vào lúc phe nổi dậy người Houthi tại Yemen, được Iran hậu thuẫn, từ nhiều tháng qua, đe dọa giao thông đường biển ở Hồng Hải khi liên tiếp tấn công những tầu hàng nhằm thể hiện sự hậu thuẫn đối với người Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel và phe Hamas ở dải Gaza.

Bài Liên Quan

Leave a Comment