Chiến tranh Ukraina : Liên Âu thông qua loạt trừng phạt thứ 13 đối với Nga

Đại sứ 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu, trong cuộc họp hôm qua, 21/02/2024, tại Bruxelles, đã bật đèn xanh cho việc thông qua loạt trừng phạt mới đối với Matxcơva. Đây là loạt thứ 13 kể từ khi Nga tấn công Ukraina ngày 24/02/2022. Liên Âu muốn nhanh chóng thông qua loạt trừng phạt nhắm vào khoảng 200 tổ chức và cá nhân ngay trước dịp tròn 2 năm cuộc xâm lăng Ukraina của Nga.

Đăng ngày: 22/02/2024

Trụ sở Ủy Ban Châu Âu, tại Bruxelles, Bỉ.
Trụ sở Ủy Ban Châu Âu, tại Bruxelles, Bỉ. © Yves Herman / Reuters

Trọng Thành

Thông tín viên Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

Danh sách các cá nhân và các tổ chức bị trừng phạt sẽ chỉ được biết chính xác khi được đưa lên công báo, nhưng hiện tại người ta biết rằng có ít nhất  khoảng 50 tổ chức bị nhắm đến. Trong số đó có nhiều doanh nghiệp cung cấp công nghệ điện tử dùng trong quân sự và sản xuất vũ khí.

Cụ thể là các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động mua, vận chuyển và cung cấp cơ sở cất giữ cho đạn dược đến từ Bắc Triều Tiên, đặc biệt là đạn pháo. Có ba doanh nghiệp Trung Quốc, một số doanh nghiệp gốc Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Serbia, cung cấp hàng cho quân đội Nga, nằm trong danh sách trừng phạt. Trong số các cá nhân bị trừng phạt, cũng có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia và quân nhân.

Loạt trừng phạt thứ 13 đã được chuẩn bị để có thể được thông qua dễ dàng. Loạt trừng phạt này đúng là đã được chấp thuận rất nhanh chóng, vì bản dự thảo đầu tiên chỉ mới được đưa ra hôm 08/02. Hungary đã yêu cầu xem kỹ lại danh sách, nhưng chính quyền Budapest đã bật đèn xanh cho loạt trừng phạt này chỉ sau vài ngày. Đã có nhiều quốc gia yêu cầu Liên Âu ra thêm các trừng phạt mới, về hạt nhân, drone hay nhôm.’’

Ít ngày sau khi Nga chiếm được Avdiïvka, thành phố miền đông Ukraina, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Matthew Miller, họp báo hôm  21/02/2024, bác bỏ quan điểm cho rằng quân đội Nga đang giành được thế thượng phong tại Ukraina. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Ukraina đang có nhiều bước tiến quan trọng trên chiến trường, đặc biệt tại Hắc Hải. Ông Matthew Miller nhấn mạnh, việc các lực lượng Nga lấn sân trong những ngày gần đây chủ yếu là do Ukraina thiếu hụt phương tiện và ‘‘ việc Quốc Hội Hoa Kỳ chưa quyết định tiếp tục cung cấp các phương tiện cần thiết cho quân đội Ukraina là một nguyên nhân chính’’.

Bài Liên Quan

Leave a Comment