Dân biểu Mỹ khẳng định Quốc Hội ủng hộ « cực kỳ mạnh mẽ » Đài Loan

Theo AFP, ngay sau khi tới thăm Đài Loan hôm nay, 22/02/2024, dân biểu Cộng Hòa Mike Gallagher đã khẳng định sự ủng hộ của Quốc Hội Mỹ đối với hòn đảo này là « cực kỳ mạnh mẽ ». Bắc Kinh lên án Hoa Kỳ « can thiệp » vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/02/2024

In this photo released by the Taiwan Presidential Office, Taiwan's President Tsai Ing-wen, second right, shakes hands with members of United States Congressmen as Rep. Mike Gallagher, the Republican c
Ảnh do Văn phòng Tổng thống Đài Loan công bó: Tổng thống Thái Anh Văn ( Tsai Ing-wen ) bắt tay các nghị sĩ Mỹ Quốc Hội Mỹ trong cuộc gặp tại Đài Bắc ngày 22/02/2024. AP

Anh Vũ

Ông Mike Gallagher, dân biểu Cộng Hòa, chủ tịch Ủy ban chuyên trách về đảng Cộng Sản Trung Quốc tại Hạ Viện Mỹ, đã dẫn đầu một phái đoàn gồm 5 nghị sĩ tới thăm Đài Loan. Phái đoàn đã tiếp xúc với tổng thống mãn nhiệm Thái Anh Văn và ông Lại Thanh Đức, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng trước.

Ngay khi đặt chân đến Đài Bắc ông Mike Gallagher tuyên bố với báo chí : « Tôi nhận thấy sự ủng hộ ngày càng lớn và cực kỳ mạnh mẽ với Đài Loan » trong Quốc Hội. Dân biểu Mỹ cũng chỉ trích công khai Trung Quốc và khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay. Ông nhấn mạnh: « Tôi tin sự ủng hộ Đài Loan sẽ tiếp tục cho dù chủ nhân Nhà Trắng là ai ».

Theo một video của đoàn ghi lại cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, ông Gallagher đã cảnh cáo mọi ý đồ xâm lược Đài Loan của Bắc Kinh.

Trước đó, tổng thống Thái Anh Văn đã chào đón đoàn dân biểu Mỹ, khẳng định chuyến thăm của đoàn là bằng chứng cho « sự ủng hộ không suy suyển của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ Đài Loan qua những hành động cụ thể ». Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh : « Chúng tôi nghĩ rằng Đài Loan và Hoa Kỳ có thể tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa các trao đổi và hợp tác, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong vùng Thái Bình Dương và bảo vệ nền dân chủ và tự do giành được một các khó khăn ».

Đoàn dân biểu Mỹ sẽ ở thăm hòn đảo đến thứ Bảy và sẽ có các cuộc tiếp xúc trao đổi về quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan, an ninh khu vực và thương mại, theo thông cáo của Viện Mỹ tại Đài Loan, trên thực tế là cơ quan đại diện liên lạc giữa Washington và Đài Bắc.

Hoa Kỳ không công nhận cũng như không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Các chuyến viếng thăm của quan chức Mỹ đến hòn đảo đều gây những phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh. Lần này, Trung Quốc đã lên án chuyến thăm của các dân biểu Mỹ là hành động « can thiệp » vào công việc nội bộ của họ.

Phát ngôn viên Ngoại Giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, hôm nay tuyên bố : « Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối mọi trao đổi chính thức giữa Hoa Kỳ và chính quyền Đài Loan, và kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp của Hoa Kỳ vào vấn đề Đài Loan dưới bất kỳ hình thức hay lý do nào ». Bắc Kinh kêu gọi « Hoa Kỳ hãy nhận ra tính chất cực kỳ phức tạp và nhạy cảm của vấn đề Đài Loan ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment