Nhà đối lập đang thụ án tù kêu gọi tiếp tục đấu tranh ‘‘vì nước Nga dân chủ’’

Ngay sau khi nhà đối lập chính với điện Kremlin Alexei Navalny qua đời, nhiều nhà tranh đấu khác kêu gọi tiếp tục cuộc chiến ‘‘vì một nước Nga dân chủ’’ và ‘‘hòa bình’’, mà ông Nalvalny đã nỗ lực đi đầu cho đến cuối đời. Từ một nhà tù ở Siberi, nhà đối lập Vladimir Kara-Mourza cảnh báo giới tranh đấu rằng ‘‘rơi vào tâm trạng thất vọng chính là điều mà chế độ Putin mong muốn’’.

Đăng ngày: 22/02/2024

Nhà đối lập Nga Vladimir Kara-Mourza trong phiên tòa tại Matxcơva ngày 10/10/2022.
Nhà đối lập Nga Vladimir Kara-Mourza trong phiên tòa tại Matxcơva ngày 10/10/2022. AFP – NATALIA KOLESNIKOVA

Trọng Thành

AFP dẫn lại tuyên bố của nhà đối lập Kara-Mourza: ‘‘Chúng ta không có quyền làm như vậy, chúng ta mắc nợ những người cùng chí hướng đã hy sinh.’’ Ông nhấn mạnh đến niềm tin về ‘‘một nước Nga dân chủ, tự do, một thành viên của cộng đồng châu Âu’’, ‘‘điều mà Alexei Navalny đã kêu gọi nỗ lực đến cùng.’’

Ông Kara-Mourza, công dân hai quốc tịch Anh và Nga, đã phát biểu như trên tại một phiên tòa trực tuyến hôm nay 22/02/2024, xử phúc thẩm về bản án 25 năm tù đối với ông.

Trong một thông điệp được những người thân cận đưa lên mạng xã hội trước đó, hôm 20/02, nhà đối lập khẳng định ‘‘Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân về cái chết của Alexei Navalny’’. Ông trực tiếp lên án tổng thống Nga: ‘‘Một kẻ già nua khao khát trả thù – trong tâm trạng sợ hãi – cố gắng duy trì quyền lực hủy diệt của ông ta, bằng cách tiêu diệt tất cả những gì bị xem là một mối đe dọa với chế độ của ông ta.’’

Ông Kara-Mourza, một người bạn lâu năm của Navalny, cũng từng là người thân cận với Boris Nemtsov, nhà đối lập bị sát hại năm 2015 ngay sát điện Kremlin. Bản án 25 năm tù với ông, mà tòa phúc thẩm vừa bác đơn kháng cáo, là bản án tù nặng nhất đối với một nhà đối lập tại Nga trong lịch sử gần đây. Theo những người ủng hộ, Kara-Mourza hiện sức khỏe rất yếu, hậu quả của hai lần bị đầu độc.

Đối lập Nga lưu vong tìm cách tổ chức lại sau cái chết của Navalny

Những nhà đấu tranh vì dân chủ cho nước Nga hiện đang sống lưu vong thì đang cố vượt qua cơn sốc sau cái chết của Alexei Navalny. Trả lời AFP, ông Evgueni Nasyrov, người điều phối phong trào của Navalny tại Đức, cho biết không khí đau buồn đang tràn ngập trong giới tranh đấu ở đây. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh : ‘‘Mục tiêu của Putin là khiến chúng ta đánh mất động lực và chia rẽ với nhau’’.

Đối lập Nga, đại đa số đang sống lưu vong, đang tiếp tục vận động cho dân chủ, với mục tiêu trước mắt là kêu gọi dân Nga đến các phòng phiếu trong hai ngày bầu cử 15 và 17/03, vào buổi trưa, để bày tỏ thái độ chống chế độ Putin, theo sáng kiến ‘‘Buổi trưa chống Putin’’, từng được cố lãnh đạo đối lập Navalny cổ vũ.

Trả lời AFP, nhà đối lập Nga Dimitri Goudkov, hiện đang đi khắp châu Âu để tìm cách lập quan hệ với chính quyền các nước, cho biết nhiều nhà tranh đấu Nga đang muốn dồn sự ủng hộ cho người vợ góa của cố lãnh đạo đối lập, bà Yulia Navalnaya, được hy vọng sẽ là một ngọn cờ tập hợp toàn bộ các lực lượng đối lập Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment