Nga : Giáo viên trường công bỏ dạy hàng loạt vì chính quyền gia tăng tuyên truyền

Trong bối cảnh, cuộc chiến mà Nga tiến hành tại Ukraina chính thức bước sang năm thứ ba, tại đất nước của Vladimir Putin, một số kênh truyền thông độc lập cho biết khoảng 200 000 giáo viên tại các trường công nghỉ việc vì chính quyền gia tăng các tuyên truyền về chính trị tại trường học.

Đăng ngày: 24/02/2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với các học sinh trong chuyến thăm vùng Kaliningrad, Nga, ngày 01/09/2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với các học sinh trong chuyến thăm vùng Kaliningrad, Nga, ngày 01/09/2022. AP – Gavriil Grigorov

Chi Phương

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình :

 « Tại một số vùng ở Nga, lương của giáo viên (tại trường công) đôi khi chỉ gần bằng mức lương tối thiểu, tức là khoảng 130 euro, trong khi phải gánh khối lượng công việc lớn, cơ sở hạ tầng thì không được đầu tư. Trước chiến tranh, giới nhà giáo tại Nga đã bày tỏ nhiều bất bình, nhưng chính việc gia tăng tuyên truyền đã khiến giáo viên từ chức hàng loạt. Người giáo viên  xin ẩn danh này, hiện giờ giảng dạy ở một trường tư, từ nhiều tháng qua, đã nhận được những cuộc gọi từ các đồng nghiệp cũ, kể về những gì họ đang trải qua.

Ông cho biết : « Từ chào cờ và hát quốc ca mỗi tuần một lần cho đến tất cả các loại hoạt động như tham quan các địa điểm liên quan đến chính sách hiện nay của Nga. Điều này khiến nhiều người thấy đơn giản là không thể chấp nhận được vì lý do đạo đức. Thêm vào đó là những đoàn như linh mục, hay các cựu chiến binh, đến thăm trường và các giáo viên, học sinh phải hoan nghênh nồng nhiệt nhất bằng mọi cách có thể. Họ phải chấp nhận mọi phát biểu, diễn văn dù các nhân vật đó có nói sai về mặt khoa học hoặc không thể chấp nhận được về mặt đạo đức.

Mạng Internet Nga tràn ngập những thông tin về cách mà các cựu chiến binh đến trường nói chuyện, về cách mà họ đã từng chiến đấu, giết người ra sao. Họ coi đó là một thành tích lớn của mình, khuyến khích các học sinh noi gương. Điều tồi tệ hơn, đó là trước khi tham chiến, nhiều người trong số họ từng là những thành phần bất hảo. Và bây giờ, những tù nhân đó lại đến trường rao giảng đạo đức cho học sinh. Những chuyện này được xem là « không thể chấp nhận được và hoàn toàn tiêu cực ».

Vị giáo viên này cho biết là hiện giờ ông tránh được bầu không khí đó nhờ dạy ở trường tư nhưng cũng tự hỏi là sẽ được bao lâu »

Bài Liên Quan

Leave a Comment