Belarus bầu Quốc Hội, đối lập lên án « màn kịch » của TT Lukashenko

Belarus tổ chức bầu cử Quốc Hội và địa phương ngày 25/02/2024. Dù phe đối lập kêu gọi tẩy chay « trò hề vô nghĩa » nhưng cuộc bầu cử sẽ giúp chính quyền của tổng thống Alexander Lukashenko củng cố quyền lực và tạo bàn đạp cho ông tái tranh cử nhiệm kỳ mới năm 2025. 

Đăng ngày: 25/02/2024

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (giữa) xuất hiện tại một điểm bỏ phiếu ở Minsk, Belarus. Ảnh ngày 25/02/2024.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (giữa) xuất hiện tại một điểm bỏ phiếu ở Minsk, Belarus. Ảnh ngày 25/02/2024. AP

Thu Hằng

Theo AP, các ứng cử viên thuộc 4 đảng chính : Belaya Rus, đảng Cộng Sản, đảng Tự do-Dân chủ và đảng Lao động và Công lý. Cả bốn đảng này đều ủng hộ chính sách của tổng thống Lukashenko cầm quyền từ gần 30 năm nay. Khoảng 12 đảng khác đã bị từ chối cho đăng ký vào năm 2022.

Cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 2020, khi ông Lukashenko giữ nhiệm kỳ thứ 6, diễn ra trong bối cảnh phe đối lập bị trấn áp mạnh mẽ. Hơn 1.400 tù nhân chính trị vẫn bị giam, trong đó có nhiều nhà lãnh đạo các đảng đối lập và nhà bảo vệ nhân quyền AlesBialiatski, được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2022.

Ông Lukashenko lên án phương Tây sử dụng cuộc bầu cử để phá hoại chính phủ của ông và « gây bất ổnh » cho Belarus. Bà Sviatlana Tsikhanouskaya, đứng đầu phe đối lập hiện sống lưu vong ở Litva, đã kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử vì đó chỉ là « những con rối » của Lukashenko, « không một ai có tên trên lá phiếu sẵn sàng đề xuất những thay đổi thực sự ».

Trả lời RFI ngày 25/02, giảng viên Olga Gille-Belova, chuyên nghiên cứu về các nước nói tiếng Slav, Đại học Bordeaux 3, phân tích ý nghĩa của cuộc bầu cử đối với chính quyền :

« Đôi lúc người ta nêu khả năng là ông Lukashenko đứng đầu Quốc Hội, để lại vị trí tổng thống cho một người kế nghiệp. Có thể ý tưởng chuyển giao quyền lực được hình thành, tránh cho ông ấy ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 7 hay 8 dù không có gì bảo đảm rằng ông ấy sẽ không tái ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Thách thứ thứ hai trong cuộc bầu cử này là kiểm chứng khả năng chính quyền Belarus tổ chức được một cuộc tham vấn mà không bị phe đối lập làm lu mờ và nhất là để cho thấy rằng chế rằng độ vẫn hợp pháp trong mắt người dân. Cuối cùng, chế độ trắc nghiệm khả năng tổ chức một cuộc bầu cử tạo ảo tưởng về sự ủng hộ của người dân ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment