Israel-Hamas : Đàm phán đình chiến tiếp diễn trong bối cảnh người dân Gaza bị nạn đói đe dọa

Nội các chiến tranh Israel đã bật đèn xanh để tiếp tục các cuộc đàm phán đình chiến ở dải Gaza. Sau cuộc hội đàm ở Paris, một phái đoàn Israel đến Qatar ngày 25/02/2024. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không có triển vọng đạt được kết quả vì bất đồng yêu sách. 

Đăng ngày: 25/02/2024

Người dân Palestine xếp hàng để nhận một bữa ăn miễn phí ở Rafah, Dải Gaza. Ảnh ngày 16/02/2024.
Người dân Palestine xếp hàng để nhận một bữa ăn miễn phí ở Rafah, Dải Gaza. Ảnh ngày 16/02/2024. AP – Fatima Shbair

Thu Hằng

Đối với Israel, một trong những điều kiện tiên quyết là « thả tất cả các con tin, trước tiên là phụ nữ ». Thỏa thuận « không đồng nghĩa với chấm dứt chiến tranh ». Phía Hamas thì yêu cầu Israel rút hết quân và « ngừng bắn hoàn toàn ». Sau gần 5 tháng chiến tranh, Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ « nạn đói đại trà », lên án « tất cả các bên » « vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn » đối với hơn 2 triệu người đang sống ở dải Gaza. Trước đó, quân đội Israel khẳng định có hơn 13.000 xe tải được phép vào Gaza và chuyển hơn 25.000 tấn hàng viện trợ cho người dân Palestine kể từ đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Đặc phái viên RFI Nicolas Benita và Guilhem Delteil tại Jerusalem ghi nhận khó khăn của người dân Gaza :

« Đã 10 ngày nay, bà Hind không thấy các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo. Bà đành phải mua thức ăn cho gia đình. Nhưng giá cả dao động kinh khủng, từ ngày này qua ngày khác, từ hàng này sang hàng khác. Bà cho biết : « Tôi vừa mua một kg gạo với giá 25 đô la. Sau đó tôi sang một cửa hàng khác, ở đó họ nói là bán 35 đô la một kg. Họ hét bất cứ giá nào mà họ muốn! »

Tuần trước, bà nhận được một kiện hàng viện trợ từ tổ chức Oxfam, trong đó có cá ngừ và đậu đóng hộp, cũng có thêm quả chà là và mật ong. Và những người được hưởng đã kinh doanh những mặt hàng viện trợ này.

Bà giải thích : « Họ bán và mua hàng viện trợ nhân đạo. Nếu tôi nhận được một thùng hàng của Oxfam nhưng tôi không cần một số sản phẩm trong đó, tôi có thể bán chúng để mua những thứ tôi cần. Chợ ở Gaza hiện giờ như thế đấy ».

Người may mắn thì có được thực phẩm, căn hộ vì ở Gaza, giá cả tăng chóng mặt. Bà Hind phải thuê một căn hộ với giá 2.000 đô la/tháng. Sinh tồn được ở dải Gaza hiện cần rất nhiều tiền. Nhưng để lấy được tiền tiết kiệm cũng không phải là chuyện dễ.

Bà Hind than thở : « Tuần trước, tôi đến ngân hàng 5 lần. Và tôi đợi 5 tiếng cho đến khi mở cửa bởi vì các ngân hàng ở đây hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời. Nhưng trời mưa suốt tuần trước và không có nắng ».

Không có nắng, bà Hind cũng không rút được tiền ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment