Dân Palestine tỏ bi quan về việc thay đổi chính phủ

Ngày 26/02/2024, thủ tướng của chính quyền Palestine, Mohammad Shtayyeh, thông báo chính phủ của ông từ chức. Trong khi Hoa Kỳ hoan nghênh tiến trình cải cách của chính quyền Palestine, thì trên thực tế, đối với người dân Palestin, quyết định trên không làm thay đổi gì nhiều, khi mà tổng thống Mahmoud Abbas, 88 tuổi, vẫn tại vị.

Đăng ngày: 27/02/2024

Thủ tướng Palestine vừa từ chức, Mohammad Shtayyeh, bên cạnh ảnh chân dung của tổng thống của Cơ quan quyền lực Palestine, Mahmoud Abbas, tại Ramallah, ngày 26/02/2024.
Thủ tướng Palestine vừa từ chức, Mohammad Shtayyeh, bên cạnh ảnh chân dung của tổng thống của Cơ quan quyền lực Palestine, Mahmoud Abbas, tại Ramallah, ngày 26/02/2024. AFP – ZAIN JAAFAR

Anh Vũ

Thông tín viên Alice Froussard tại Ramallah ghi nhận phản ứng của người dân về sự kiện :

« Thông báo chính phủ Shtayyeh từ chức còn lâu mới được coi như là một trận địa chấn chính trị. Trong các phố của Ramallah, người Palestine phần lớn tỏ ra bi quan. Như trường hợp của bà Rula, một cư dân khoảng năm chục tuổi.

Bà nói : « Dù thay đổi người, nhưng sự việc vẫn vậy thôi. Đây là chính phủ của Oslo, chính phủ hợp tác an ninh với Israel. Tất cả những người được chỉ định đó, thực sự là để làm hài lòng người Mỹ, chứ không phải vì những gì đang diễn ra tại chỗ hay những gì đang đến với người Palestine ».

Với nhiều người, Mohammad Shtyyeh là hiện thân cho hệ thống của một chính quyền Palestine già nua, bất lực, chống dân chủ và không đại diện cho ai. Nhưng ông Mahmoud Abbas vẫn ở lại. Nếu ông chỉ định cố vấn thân cận của mình, không dung nạp các phe phái khác, thì có ích gì ? Ông Ahmad cho biết :

« Tôi nghĩ sẽ không có thay đổi ở đây chừng nào chính phủ không tính đến các phong trào giải phóng dân tộc hay nếu chính phủ vẫn còn bỏ sang một bên việc giải phóng đất nước và nhân dân. Chúng ta đã thấy điều đó qua kinh nghiệm với chính quyền Palestine. Chúng ta không thoát ra được : Vẫn tham nhũng, tự do ngôn luận bị xóa và cả cuộc kháng chiến cũng vậy. »

Mục đích của việc từ chức này là để hy vọng có một chính phủ của các chuyên gia phi chính trị, không có tham nhũng, nắm quyền tại Cisjordanie và họ cũng có thể quản lý Gaza. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment