NATO : Thụy Điển xây dựng một trung tâm quân sự quy mô lớn tại Ostersund

Rào cản cuối cùng cho việc Thụy Điển gia nhập NATO đã được dỡ bỏ. Nghị Viện Hungary hôm 26/02/2024 đã phê chuẩn đơn xin gia nhập Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương sau hơn một năm rưỡi chờ đợi.

Đăng ngày: 27/02/2024

(Ảnh minh họa) - Các binh sĩ Mỹ đến Östersund, Thụy Điển, nhân cuộc thao dợt ngày 17/04/2023.
(Ảnh minh họa) – Các binh sĩ Mỹ đến Östersund, Thụy Điển, nhân cuộc thao dợt ngày 17/04/2023. AP – Pontus Lundahl

Minh Anh

Là quốc gia vốn có truyền thống phi liên kết, Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn gia nhập NATO ngay sau cuộc chiến xâm lược Ukraina của Nga bùng phát, một quyết định đã được 60% người dân Thụy Điển ủng hộ.

Nếu như còn phải tiến hành một vài thủ tục để có thể chính thức là thành viên thứ 32 của khối, thì quốc gia Bắc Âu này đã xem xét lại các kế hoạch phòng thủ sao cho phù hợp với nhu cầu của NATO. Một ví dụ là thành phố nhỏ bé Östersund, ở miền trung, trở thành một trung tâm quân sự của quân đồng minh.

Phóng sự của thông tín viên đài RFI, Carlotta Morteo :

« Từ bắc xuống nam, từ tây qua đông, tất cả các chuyến tàu đều dẫn đến Östersund, giao lộ đường sắt và đường bộ càng quan trọng hơn bởi vì ở phía bên kia những ngọn núi phủ đầy tuyết là thành phố Trondheim của Na Uy.

Erik Essen, điều phối viên quân sự thành phố, giải thích : “Cảng biển không bị đóng băng của Trondheim là cửa ngõ vào khu vực Bắc Âu cho NATO. Đây là nơi đặt các kho chứa khổng lồ (của NATO), thủy quân lục chiến Mỹ và là trụ sở của không quân Na Uy.”

Thách thức đặt ra là phải nhanh chóng hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng để cho phép vận chuyển xe tăng và hàng trăm ngàn binh sĩ về phía Bắc Cực, Phần Lan, thậm chí các nước vùng Baltic.

Thị trưởng Niklas Daoson của thành phố Östersund tự hỏi : “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Nga thắng Ukraina ? Sau đó Nga sẽ làm gì ? Liệu họ có sẽ tấn công phương Tây hay không ? Cách nay 5 năm, không ai tin rằng Thụy Điển sẽ có thể bị cuốn vào chiến tranh. Giờ thì điều đó là có thể lắm, chúng có thể xảy ra. Do vậy, cần phải sử dụng thời gian còn lại để xây dựng lại hệ thống phòng thủ đáng tin cậy cho đất nước và với tư cách là thành viên của NATO.”

Thụy Điển không phải lo sợ một cuộc tấn công trực tiếp, nhưng Matxcơva một ngày nào đó sẽ trắc nghiệm tính bền vững của Liên Minh tại các nước láng giềng. Thụy Điển chuẩn bị cho khả năng trở thành một mắc xích hậu cần trung tâm cho chiến lược phòng thủ sườn đông – bắc của NATO. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment