Xung đột Gaza: Israel đề nghị kế hoạch di tản thường dân Palestine

Theo thông báo của văn phòng thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay, 26/02/2024, quân đội Israel đã đề nghị một kế hoạch di tản thường dân Palestine ở dải Gaza, trước khi tấn công vào thành phố Rafah, nơi mà theo Liên Hiệp Quốc, gần 1,5 triệu người Palestine đang sống chen chúc, đa số là những người tản cư, trong những điều kiện hết sức khó khăn.

Đăng ngày: 26/02/2024

Khu lều trại của người Palestine chạy lánh nạn chiến tranh  dồn lại thành phố Rafah, nam dải Gaza, ngày 18/02/2024.
Khu lều trại của người Palestine chạy lánh nạn chiến tranh dồn lại thành phố Rafah, nam dải Gaza, ngày 18/02/2024. AP – Mohammed Dahman

Thanh Phương

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, hiện chưa rõ thường dân Palestine sẽ được di tản như thế nào cũng như chưa biết họ sẽ được đưa đến đâu. Nhiều nước, kể cả Hoa Kỳ, đồng minh chủ yếu của Israel, cũng như các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo thủ tướng Netanyahu về hậu quả của một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, thành phố nằm ở biên giới Ai Cập, cũng là cửa ngõ duy nhất để vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza.

Kế hoạch di tản được đưa ra vào lúc các đàm phán về một cuộc hưu chiến mới đã được mở lại ở Qatar. Theo cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan, trong cuộc họp gần đây tại Paris, đại diện Israel, Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar đã đạt được đồng thuận sơ bộ về một thỏa thuận ngừng bắn mới để phóng thích con tin Israel đổi lấy tù nhân Palestine.

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul tường trình:

“Hiện vẫn còn phải lạc quan một cách thận trọng. Mục tiêu đề ra là thực hiện thỏa thuận kể từ đầu mùa Ramadan, tức là trong chưa tới hai tuần nữa. Theo phái đoàn Israel, trong đó có lãnh đạo cơ quan tình báo Mossad và cơ quan an ninh nội địa Shin Bet, vừa dự đàm phán ở Paris trở về, họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể. 

Theo nhiều nguồn tin khớp với nhau, thỏa thuận mới sẽ bao gồm một cuộc hưu chiến kéo dài 6 tuần. Trong thời gian đó, trung bình mỗi ngày sẽ có một con tin được phóng thích. Từ 35 đến 40 con tin Israel sẽ được trả tự do đổi lấy từ 200 đến 300 tù nhân Palestine, tức là nhiều gấp ba lần so với thỏa thuận lần trước vào tháng 11. 

Cũng theo các nguồn tin nói trên, vẫn còn nhiều chi tiết đang được được thương lượng, cụ thể là xác định những con tin nào có thể được thả, và nhất là trong số đó có các quân nhân Israel hay không. Tiếp đến là danh sách các tù nhân Palestine sẽ được phóng thích, tùy theo lý do khiến họ bị giam giữ.

Hai bên còn phải bàn về các điều kiện của thỏa thuận hưu chiến, đặc biệt là việc tái bố trí lực lượng Israel trong thời gian ngừng bắn. Đàm phán sẽ tiếp diễn trong những ngày tới. Đối với phía Israel, kể từ nay mọi chuyện là tùy thuộc vào phía Hamas.” 

Ngay giữa lúc chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở Gaza, chính phủ của Cơ quan quyền lực Palestine hôm nay thông báo đã đệ đơn từ chức lên tổng thống Mahmoud Abbas. Theo hãng tin AFP, tổng thống Abbas hiện chưa có phản ứng gì về thông báo này. Trong những tháng qua, nhiều người dân Palestine đã chỉ trích tổng thống Abbas là “bất lực” trước các cuộc oanh kích liên tục của Israel vào Gaza, thậm chí đã yêu cầu ông phải từ chức. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment