Trung Quốc kêu gọi Nga tăng cường phối hợp ở châu Á – Thái Bình Dương

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 28/02/2024 cho rằng Bắc Kinh và Matxcơva nên tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương và cùng nhau bảo vệ an ninh, sự ổn định và phát triển khu vực.

Đăng ngày: 28/02/2024

Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông (Sun Weidong - cầm micro) trong cuộc đối thoại về an ninh song phương, Tokyo, Nhật, ngày 22/02/2023.
Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông (Sun Weidong – cầm micro) trong cuộc đối thoại về an ninh song phương, Tokyo, Nhật, ngày 22/02/2023. AP – Shuji Kajiyama

Minh Anh

Tuyên bố của bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Tôn Vệ Đông (Sun Weidong) đã có chuyến thăm Matxcơva trong hai ngày 26-27/02 để thảo luận về mối quan hệ song phương. Trong cuộc hội đàm, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai nước nên giữ « một vai trò tốt hơn như một trụ cột cho sự ổn định trước những thay đổi hoàn cảnh của thế kỷ ». Cũng theo ông Tôn, Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược giữa hai nước trên nền tảng đa phương quốc tế.

Reuters cho biết thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc đến Matxcơva lần này có cuộc gặp với ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, và thảo luận với các đồng nhiệm Nga về nhiều chủ đề như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) – một tổ chức chính trị, kinh tế, an ninh quốc tế và quốc phòng do Nga và Trung Quốc thành lập năm 2001, cuộc khủng hoảng Ukraina và tình hình bán đảo Triều Tiên cùng với nhiều vấn đề quốc tế, khu vực khác. Tuy nhiên, nội dung chi tiết cuộc họp đã không được bộ Ngoại Giao Trung Quốc nêu rõ.

Nhân cuộc họp này, Bắc Kinh cho biết ủng hộ Matxcơva đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên nhóm BRICS năm nay theo như đề nghị của Brazil. Theo kế hoạch, thượng đỉnh BRICS 2024 sẽ được tổ chức tại thành phố Kazan, Nga, vào tháng 10/2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment