Mỹ – Anh : Dự luật an ninh quốc gia của Hồng Kông xâm phạm thêm quyền tự do của người dân

Hoa Kỳ và Anh Quốc hôm qua, 28/02/2024, đã chỉ trích chính quyền Hồng Kông về dự luật mới về an ninh quốc gia. Theo Washington và Luân Đôn, dự luật này xâm phạm thêm các quyền tự do của người dân.

Đăng ngày: 29/02/2024

Bên ngoài văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 27/02/2024. Các thành viên Liên đoàn Dân chủ Xã hội giương cao biểu ngữ “Không có dân chủ thì không có kế sinh nhai, hãy đặt người dân lên trên đất nước, nhân quyền lên trên chế độ, không thể có an ninh quốc gia nếu không có dân chủ và nhân quyền”.
Bên ngoài văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 27/02/2024. Các thành viên Liên đoàn Dân chủ Xã hội giương cao biểu ngữ “Không có dân chủ thì không có kế sinh nhai, hãy đặt người dân lên trên đất nước, nhân quyền lên trên chế độ, không thể có an ninh quốc gia nếu không có dân chủ và nhân quyền”. AFP – PETER PARKS

Thùy Dương

Chính quyền Hồng Kông hồi cuối tháng Giêng 2024 đã công bố một dự luật mới về an ninh quốc gia liên quan đến 5 tội danh, trong đó có phản quốc, nổi dậy và làm gián điệp, nhằm « bổ khuyết » cho luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt đối với Hồng Kông từ năm 2020.

Để đối phó với các cuộc biểu tình quy mô rất lớn ủng hộ dân chủ vào năm 2019, Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia bao gồm 4 tội danh : ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài. Những ai vi phạm có thể lãnh án tù lên tới chung thân. Từ khi luật an ninh mới được áp dụng, vài trăm người đã bị bắt ở Hồng Kông, trong đó có các chính khách, các nhà hoạt động dân chủ, luật sư, đoàn viên công đoàn và nhà báo. Việc đàn áp các quyền tự do đã khiến xã hội dân sự Hồng Kông, từng hoạt động rất tích cực, nay im ắng.

Theo AFP, lần này, sau một tháng tham vấn cộng đồng về dự luật an ninh quốc gia mới, hôm qua 28/02, người phụ trách Tư Pháp Hồng Kông, Paul Lam, cho biết chưa nghe thấy bất kỳ phản đối nào đối với văn bản này. Tuy nhiên, trong một thông cáo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Matthew Miller, bày tỏ : « Chúng tôi đặc biệt quan ngại về đề xuất của chính quyền Hồng Kông thông qua các khái niệm mơ hồ về « bí mật Nhà nước » và « sự can thiệp từ bên ngoài », có thể sẽ được sử dụng để loại trừ các nhà bất đồng chính kiến ».

Trong khi đó, ngoại trưởng Anh David Cameron cho rằng đề xuất mới của chính quyền Hồng Kông « không tôn trọng » các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền và sẽ có « tác động tiêu cực đến việc thực hiện các quyền và tự do của người dân Hồng Kông ». Luân Đôn hối thúc Hồng Kông xem xét lại đề xuất của họ và thật sự tham vấn người dân. Theo ngoại trưởng David Cameron, với tư cách là nước đồng ký kết tuyên bố chung Trung Quốc – Anh Quốc, bảo đảm cho Hồng Kông một số quyền tự do và tự chủ trong vòng 50 năm thông qua mô hình « Một quốc gia, hai chế độ », Luân Đôn có « trách nhiệm bảo đảm việc các quyền và tự do đó được duy trì ».

Đáp lại, Văn phòng Ủy viên Ngoại giao của Trung Quốc tại Hồng Kông hôm nay 29/02 xem các tuyên bố nói trên của ngoại trưởng Anh là « vô trách nhiệm », là « một sự phỉ báng xấu xa », đồng thời khẳng định Luân Đôn không còn quyền hành gì đối với Hồng Kông sau khi đã trao trả thành phố này cho Trung Quốc. Trong khi đó, cố vấn cấp cao của chính quyền Hồng Kông, Regina Ip, xem việc Luân Đôn « dựa vào tuyên bố chung Trung-Anh để tự cho là có quyền xem xét cách Hồng Kông áp dụng luât an ninh quốc gia » là một trò « nực cười ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment