Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ xem xét “quyền miễn trừ truy tố” của Trump

Hôm qua, 28/02/2024, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thông báo sẽ thụ lý đơn kháng cáo về quyền ‘‘miễn trừ truy tố ’’ của cựu tổng thống Donald Trump trong vụ án về ‘‘các nỗ lực bất hợp pháp’’ nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Vấn đề này sẽ được xem xét ngay từ tuần cuối tháng 04/2024.

Đăng ngày: 29/02/2024

Republican presidential candidate and former U.S. President Donald Trump speaks as he holds a campaign rally at Coastal Carolina University ahead of the South Carolina Republican presidential primary
Cựu tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại bang South Carolina, Mỹ, ngày 10/02/2024. REUTERS – SAM WOLFE

Trọng Thành

Trước đó, theo phán quyết của tòa phúc thẩm hôm 06/02/2024, cựu tổng thống, do không được hưởng quyền miễn trừ truy tố, lẽ ra sẽ bị đưa ra xét xử kể từ ngày 04/03 tới. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định phán quyết của tòa phúc thẩm sẽ không có hiệu lực chừng nào mà Tòa án Tối cao chưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề miễn trừ truy tố. Theo AFP, quyết định này phần nào được coi là một thắng lợi đối với ông Donald Trump.

Tuy nhiên, phán quyết nói trên cũng phần nào đáp ứng đòi hỏi của công tố đặc trách vụ án, ông Jack Smith, yêu cầu sớm tổ chức phiên tòa. Ông Jack Smith nhấn mạnh ‘‘tầm quan trọng quốc gia đặc biệt của vụ án hình sự này’’, và theo ông, Donald Trump ‘‘phải bị truy tố hình sự, vì đã cố tình bám giữ quyền lực, ngăn cản người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử nhậm chức tổng thống’’.

Phán quyết của ba thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, ngày 06/02/2024, về vụ kiện Donald Trump nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, khẳng định ‘‘trong hồ sơ hình sự này, cựu tổng thống Trump chỉ còn là công dân Trump với các quyền tương tự như tất cả các bị cáo khác. Mọi quyền miễn trừ từng bảo vệ ông, khi còn là người đứng đầu hành pháp, sẽ không còn hiệu lực’’.

Tối hôm qua, đa số các nhà bình luận về pháp lý và chính trị cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao về cơ bản có thể coi là một thành công của ông Trump, bởi quyết định này đã giảm đi cơ hội mở phiên tòa xét xử trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2024. Nếu tái đắc cử, Donald Trump, một khi lên cầm quyền vào tháng Giêng 2025, có thể ra lệnh chấm dứt mọi truy tố của tư pháp liên bang đối với cựu tổng thống.

Tranh cử sơ bộ: Tư pháp bang Ilinois tước quyền tham gia của Trump

Tiếp theo hai bang Maine và Colorado, một thẩm phán bang Ilinois hôm qua, 28/02, khẳng định ông Donald Trump không có đủ tư cách làm tổng thống do có vai trò trong vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội Mỹ ngày 06/01/2021. Thẩm phán Illinois cũng ra lệnh loại bỏ các phiếu bầu ghi tên ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa tại bang này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment