Vùng ly khai Transnistria ở Moldova kêu gọi Nga « bảo vệ »

Họp đại hội hôm qua, 28/02/2024, các dân biểu vùng ly khai thân Nga Transnistria cầu cứu Matxcơva « yểm trợ » trước những « áp lực về kinh tế gia tăng » của chính quyền Moldova. Là một vùng sát cạnh Ukraina, có đa số 465.000 dân cư nói tiếng Nga, Transnistria năm 1990 đã tách rời khỏi Moldova và đơn phương tuyên bố độc lập trước khi Liên Xô tan rã. Hiện có khoảng 1.500 lính Nga đồn trú tại đây.

Đăng ngày: 29/02/2024

Ảnh minh họa : Vị trí của Transnistria trên bản đồ.
Ảnh minh họa : Vị trí của Transnistria trên bản đồ. © screengrab map

Thanh Hà

Theo hãng tin Anh Reuters, hôm qua, các dân biểu của vùng Transnistria đã thông qua nghị quyết yêu cầu « Liên Bang Nga và Hạ Viện Douma ban hành những biện pháp bảo vệ Transnistria trước những áp lực ngày càng mạnh về mặt kinh tế từ phía chính quyền Moldova »

Vào đầu năm 2024, Moldova đòi các doanh nghiệp của Transnistria phải đóng thuế nhập khẩu cho chính quyền Chisinau. Theo thẩm định của các giới chức Transnistria, như vậy là ngân sách của vùng lãnh thổ này sẽ bị thiệt hại đến 18%. Transnistria xem quyết định mới của Moldova là một « lời tuyên chiến », khai mào một « cuộc chiến tranh kinh tế ».

Bộ Ngoại Giao Nga lập tức tuyên bố « bảo vệ các công dân Transnistria là một ưu tiên ». Chính quyền Chisinau xem đây là một đòn « tuyên truyền của Nga », trong lúc Transnistria là một vùng được sống trong « hòa bình, an ninh và được hội nhập kinh tế », qua trung gian Moldova đang được Liên Hiệp châu Âu (EU) trợ giúp.

Là nước láng giềng sát cạnh, Ukraina hôm nay kêu gọi Chisinau và chính quyền Transnistria giải quyết những bất đồng « về kinh tế xã hội và về mặt nhân đạo bằng giải pháp ôn hòa, tránh mọi can thiệp vô cùng tai hại từ bên ngoài ». Kiev từng phải đối mặt với phe ly khai ở miền đông Ukraina. Trong một cuộc trao đổi với đồng cấp Moldova Maia Sandu, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định Matxcơva mượn tay các lãnh đạo ở Transnistria « nhằm gây bất ổn trong khu vực ». Hoa Kỳ cũng ra tuyên bố « mạnh mẽ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Moldova ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment